T2, 06/07/2020 02:07

Doanh nghiệp cẩn trọng trong ký kết đơn hàng xuất khẩu

Chưa có đánh giá về bài viết

Để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất khẩu thủy sản, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản mới đây đã khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu ngoài việc chủ động kế hoạch sản xuất, kinh doanh cần phải theo dõi diễn biến của dịch COVID-19 để nghiên cứu và cẩn thận trong việc ký kết hợp đồng xuất khẩu.

Theo ghi nhận của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, sau khi có dấu hiệu khôi phục vào tuần đầu tháng thì đến giữa tháng 3/2020 thị trường cá tra nguyên liệu trong nước đã có dấu hiệu chững lại do tác động từ dịch COVID-19; giá cá xuống thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Ngoài ra, nhiều mặt hàng thủy sản khác cũng mất giá, khó khăn trong tiêu thụ. Với tôm nước lợ, hiện nguồn cung TTCT trong nước không nhiều nên giá tôm ít bị ảnh hưởng, nhưng giá tôm sú thì đã giảm do thị trường tiêu thụ chính là Trung Quốc vẫn yếu. Tại Bạc Liêu, tôm sú ướp đá cỡ 20 con/kg ở mức 190.000 đồng/kg, cỡ 30 con/kg giảm 20.000 đồng/kg còn 140.000 đồng/kg, cỡ 40 con/kg giảm 5.000 đồng/kg còn 125.000 đồng/kg. TTCT ướp đá cỡ 60 con/kg tuần đầu tháng 4 ở mức 95.000 đồng/kg, cỡ 70 con/kg 94.000 đồng/kg, cỡ 100 con/kg còn 90.000 đồng/kg (giảm 2.000 đồng/kg). 

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu cần phải theo dõi diễn biến của dịch COVID-19, xem xét kỹ lưỡng việc ký kết hợp đồng xuất khẩu, hạn chế tối đa tình trạng hoãn hoặc dừng các đơn hàng. Đồng thời, theo dự báo, thị trường tiêu thụ sẽ phục hồi vào tháng 6, tháng 7, doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh để chủ động nguồn nguyên liệu, đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!