Doanh nghiệp nước ngoài sẽ được tham gia khai thác cá nóc

Chưa có đánh giá về bài viết

Ở giai đoạn thí điểm (2009 – 2010), bộ chỉ mới triển khai ở hai tỉnh Kiên Giang, Khánh Hòa và chỉ chọn một công ty nhập khẩu loại cá này làm đối tác là Công ty Korea Poseidon Seafood để thí điểm và quản lý một cách chặt chẽ.

Ngày 17/1, ông Lương Lê Phương, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết bộ sẽ mở rộng diện để nhiều doanh nghiệp nước ngoài cùng tham gia đề án khai thác, xuất khẩu cá nóc ở Việt Nam, qua đó tăng tính cạnh tranh và tránh sự độc quyền trong việc thu mua loại cá này.

Tại hội nghị “Sơ kết kết quả triển khai Đề án thí điểm khai thác, chế biến, xuất khẩu cá nóc” diễn ra ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, ông Phương cũng cho biết cá nóc là một loài cá có độc, do đó việc quản lý khai thác, chế biến phải hết sức cẩn thận, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Do vậy, ở giai đoạn thí điểm (2009 – 2010), bộ chỉ mới triển khai ở hai tỉnh Kiên Giang, Khánh Hòa và chỉ chọn một công ty nhập khẩu loại cá này làm đối tác là Công ty Korea Poseidon Seafood để thí điểm và quản lý một cách chặt chẽ.

Sở dĩ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chọn Korea Poseidon Seafood vì đây là công ty đầu tiên hướng dẫn ngư dân và doanh nghiệp Việt Nam khai thác, chế biến loại cá này một cách bài bản, phù hợp với tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của cả Hàn Quốc và Việt Nam.

Để mở rộng đề án thí điểm khai thác, chế biến, xuất khẩu cá nóc, ông Phương cho biết sắp tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ báo cáo Chính phủ, xin phép mở rộng thêm một vài tỉnh nữa như Phú Yên, Quảng Ninh, Nghệ An.

Bộ cũng đề nghị Viện Pasteur kiểm tra lượng độc tố, cấp giấy chứng nhận chất lượng cho sản phẩm, đồng thời đề nghị các địa phương xem xét tìm phương thức khai thác phù hợp, thí điểm ở một số tàu để chuyển phương thức khai thác tốt hơn. 

Theo Kinh Tế Đô Thị, 17/01/2011

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!