Hải sản vỗn dĩ là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nhưng khi chúng được chế biến theo cách “chỉ có thể là Nhật Bản” như các món dưới đây, những thực khách can đảm nhất mới dám thưởng thức.
Odori-don
Người Nhật gọi đây là món mỳ mực nhảy múa. Một bát Dori-don có giá 2.500 yên (khoảng 500.000 VNĐ). Phần xúc tu của mực còn sống được để nguyên trên bát mỳ cùng với đầu mực được thái lát mỏng. Khi đổ nước tương vào xúc tu của con mực đang đặt trên bát sẽ ngoe nguẩy và cố vùng vẫy như muốn “chạy trốn”. Món ăn này được đài Foxnews (Mỹ) xếp hạng là món ăn kinh dị nhất thế giới. Nếu quá sợ hãi, thực khách có thể nhờ nhà hàng chế biến chín, tuy nhiên với người Nhật, trải nghiệm món ăn này khi con mực còn sống mới thực sự thú vị. Màn nhảy múa bất đắc dĩ của con mực tội nghiệp sẽ kết thúc trong miệng của vị khách gan dạ nhất. Món ăn kinh dị này bị “cấm cửa” ở một số quốc gia, trong đó có Australia.
Ikizukuri
Trong tiếng Nhật, Ikizukuri có nghĩa là “chế biến tươi”. Đây một loại sashimi, được chế biến từ hải sản còn sống, thường là cá. Độc đáo ở chỗ, khi muốn thưởng thức món này, thực khách sẽ phải chọn bất kỳ loại cá nào trong số những con cá đang bơi trong bể, và đưa cho người đầu bếp. Sau đó, người đầu bếp sẽ bỏ nội tạng cá nhưng giữ nguyên phần tim vẫn còn phập phồng đập và cắt nhỏ thịt trên mình con cá sao cho nó vẫn còn sống. Sau khi hoàn thành việc này, thực khách có thể thưởng thức món Ikizukuri ngay…
Dojo Tofu
Dojo Tofu còn được biết đến với cái tên: Sục sôi trong địa ngục, Đậu hũ địa ngục hay Cá chạch địa ngục… phương Tây gọi là “Baby Eel Tofu”. Đây là món ăn đặc biệt có nguồn gốc từ truyền thuyết của người Nhật. Nguyên liệu gồm những con chạch nhỏ và đậu phụ. Cách thức nấu rất đơn giản. Đun nhỏ lửa cho tới khi nước nóng dần lên, thả nguyên miếng đậu vào nồi; và nhanh tay bỏ những con chạch nhỏ vào. Khi nước nóng lên, chúng giãy dụa tìm mọi cách chui vào miếng đậu lạnh, yên vị rồi… chết bỏng trong đó. Lúc này người ta sẽ mang miếng đậu ra dùng.
Kusaya
Kusaya là món cá thu Nhật Bản được xử lý bằng cách ngâm trong nước mắm, sau đó đem phơi dưới ánh nắng mặt trời. Kusaya hảo hạng là loại cá được ngâm trong nước mắm có tuổi đời 100 năm. Điều đặc biệt, người Nhật không bảo quản lạnh khi ngâm cá trong nước mắm mà để cho chúng tự lên men trong các vại lớn qua nhiều thập kỷ. Khó thực khách nào có thể đứng gần những thùng cá này, bởi mùi của nó rất khó chịu. Có lẽ vậy, người Nhật đặt tên cho món cá khô ngâm muối trứ danh của họ là Kusaya – nghĩa là “cá thối”. Đảo Niijima của Nhật Bản là nơi chế biến Kusaya ngon và nổi tiếng nhất. Tại hòn đảo này, nghề làm Kusaya di truyền qua nhiều thế hệ. Gia đình nào cũng có những lọ Kusaya lâu năm, được coi như báu vật gia truyền. Đôi lúc, những người già nhất trong gia đình cũng không rõ Kusaya mà họ đang thưởng thức được ông bà tổ tiên làm từ đời nào. Người Nhật đều yêu thích Kusaya, bởi hương vị tự nhiên, tinh tế dù mùi của nó rất khủng khiếp.
Isaza
Là tên loại cá nhỏ có thân hình trong suốt, được đánh bắt tại một số vùng biển Nhật Bản. Cách tốt nhất để thưởng thức loài cá này là chấm nước tương và ăn sống khi chúng còn đang bơi lội trong bát. Nhiều nhà hàng còn chuẩn bị thêm giấm và trứng cho thực khách trộn vào Isaza. Giấm chua khiến cá xót và “nhảy múa” mạnh hơn, tạo thêm cảm giác cho người thưởng thức. Thực khách có thể nhai kỹ để tận hưởng vị ngọt của thịt cá, hoặc nuốt chửng để cảm nhận sự quằn quại của con cá khi trôi xuống cổ họng trước khi nằm yên trong dạ dày.
>> Ẩm thực Nhật Bản không lạm dụng quá nhiều gia vị mà chú trọng làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn, vì vậy hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng và phù hợp với từng mùa. |