Đòi sự công bằng cho cá tra Việt Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

Cá tra Việt Nam được xem đang là loài thủy sản sản xuất hiệu quả nhất, với hơn 600.000 ha diện tích nuôi trồng, cho thu hoạch sản lượng mỗi năm trên 1,2 triệu tấn, xuất khẩu trên 600.000 tấn, thu về hàng tỷ đô la mỗi năm. Năm 2012, cá tra Việt Nam vươn ra trên 142 thị trường, chiếm trên 95% thị phần xuất khẩu của thế giới.

Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, không năm nào cá tra Việt Nam gặp “trời yên biển lặng”, khi liên tục phải đối diện với nhiều rào cản từ các nước nhập khẩu vì những cáo buộc và áp đặt vô lý. Đây thực sự là những bất công đối với con cá “trời ban” cho các tỉnh ĐBSCL của Việt Nam. Mới đây nhất là việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ áp mức chống bán phá giá (CBPG) trên 100% đối với cá tra fillet đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam, đồng thời chọn Indonesia là quốc gia thay thế Bangladesh để tính giá cá tra của Việt Nam. Điều này không chỉ bất công đối với cá tra Việt Nam, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn lao động của Việt Nam, mà còn ảnh hưởng đến những nhà nhập khẩu và người tiêu dùng của chính nước này, vì không còn được thưởng thức loài cá chất lượng với giá cả phù hợp. Nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người sản xuất, các nhà chế biến – xuất khẩu, các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng, Hội Nghề cá Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc.

Ngày 19/3/2013, Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam đã có Công văn số 24/HNC Phản đối Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) áp mức thuế CBPG đối với cá tra fillet đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ. Thủy sản Việt Nam xin đăng nguyên văn Công văn này.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!