Đồng Nai: Người nuôi cá nước ngọt lo thị trường cuối năm

Chưa có đánh giá về bài viết

Những tháng cuối năm, nhiều vùng nuôi cá tập trung vào vụ thu hoạch. Người nuôi cá cũng kỳ vọng vào mùa thu hoạch này vì thị trường tiêu thụ tốt. Nhưng gần 2 tháng trở lại đây, giá cá nước ngọt liên tục đứng ở mức thấp khiến người nuôi thua lỗ nặng.

Cá đến lứa vẫn khó xuất bán

Mọi năm, giá cá lóc thương phẩm thường đứng ở mức khá cao, trên 40 ngàn đồng/kg. Gần 2 tháng nay, giá cá lóc thương phẩm liên tục giảm, hiện chỉ còn 24 – 25 ngàn đồng/kg, giảm khoảng 15 ngàn đồng/kg so với thời điểm bán giá tốt. Với giá thành sản xuất gần 30 ngàn đồng/kg, người nuôi đang lỗ từ 5 – 6 ngàn đồng/kg cá lóc. Giá cá giảm sâu nhưng thương lái chỉ mua “nhỏ giọt” khiến người nuôi cá càng gặp khó khăn vì cá đến lứa thu hoạch, càng nuôi càng lỗ.

Giá cá giảm sâu chưa từng có nhưng thương lái hiện chỉ thu mua “nhỏ giọt” khiến nông dân càng nuôi càng lỗ.

Ông Đặng Đức Thuận, nông dân ở xã Phú Điền (H.Tân Phú) cho biết: “Với giá bán hiện nay, mỗi ao cá vài chục tấn tôi lỗ hàng trăm triệu đồng. Hiện mấy ao cá lóc của tôi đều hơn 1 kg/con, có ao gần 2 kg/con nhưng chưa tìm được thương lái thu mua. Mỗi ao cá hiện vẫn tốn vài chục bao cám mỗi ngày nên càng nuôi càng lỗ”.

Cùng nỗi lo, ông Đào Sỹ Hạnh, nông dân nuôi cá tại xã Phú Điền cho biết, cá hiện nay bán không được như cá trắm lớn thời điểm giá tốt, thương lái mua tại ao 50 ngàn đồng/kg, bao nhiêu cũng thu nhưng hiện chưa đến 40 ngàn đồng/kg mà còn không có người mua. Cá chép vài tháng trước còn được 40 ngàn đồng/kg, giờ còn 30 ngàn đồng/kg mà cũng không bán được vì thương lái không đến. Hơn 1 tháng nay, giá cám tăng lên, cá đến lứa xuất bán người nuôi vẫn phải giữ trong ao dù tăng trưởng rất chậm nên càng cho ăn càng lỗ vốn. Những tháng cuối năm, ao nước đang cạn dần, cá lớn đặc ao mà không bán được thì rủi ro cá chết, tỷ lệ hao hụt cao khiến người nuôi cá đứng ngồi không yên.

Khó kỳ vọng thị trường cuối năm

Theo một số thương lái thu mua, giá nhiều loại cá nước ngọt giảm mạnh nhiều tháng nay do thị trường tiêu thụ chậm bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mặt khác, nhiều vùng đua nhau mở rộng diện tích nuôi cá khiến nguồn cung tăng cũng là nguyên nhân góp phần làm giá cá giảm sâu. Mọi năm, tháng Tết Nguyên đán, người nuôi cá thường trúng giá vì thị trường tiêu thụ tốt. Nhưng năm nay, với tình trạng nguồn cung ứ đọng, cả người nuôi và thương lái đều khó dự đoán được thị trường tiêu thụ dòng hàng này.

Ông Hạnh lo lắng: “Nhiều vùng nuôi cá khác đến vụ thu hoạch cá cũng gặp khó khăn về đầu ra, nguồn cung tồn đọng nên thị trường cuối năm và ngay cả cao điểm tiêu thụ vào Tết Nguyên đán 2021 cũng rất khó dự đoán khiến người nuôi cá trên địa bàn tỉnh càng lo lắng”.

Theo ông Nguyễn Văn Quảng, Tổ nông dân nuôi cá tra VietGAP ở ấp Vàm (xã Thiện Tân, H.Vĩnh Cửu), hiện giá cá tra tăng lên 20 – 21 ngàn đồng/kg, tăng 6 ngàn đồng/kg so với tháng trước do thị trường xuất khẩu loại cá này khởi động trở lại. Nhưng hiện nay, thông tin dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại, người nuôi cá lo lắng về đầu ra vì nhiều nông dân còn hàng chục tấn cá cần thu hoạch trong thời gian tới.

Bình Nguyên

Nguồn: Báo Đồng Nai

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!