T2, 06/07/2020 10:16

Đồng Nai: Thủy sản trúng giá

Chưa có đánh giá về bài viết

Gần 1 tháng nay, giá cá nước ngọt trên thị trường liên tiếp tăng giúp người nuôi thủy sản có lãi. Song người tiêu dùng lại lo lắng, liệu giá cá có bị đẩy lên quá cao do nguồn cung thu hẹp?

Diện tích nuôi thủy sản ở Đồng Nai là trên 30.000 ha. Trong đó, hầu hết là nuôi cá: điêu hồng, chim, chép, lóc, rô đồng. Mọi năm gần đến Tết Nguyên đán, các loại cá nước ngọt thường giảm giá, nhưng năm nay đột nhiên “đảo chiều”, tăng khá cao.

Lãi cao

Hiện nay, giá cá lóc thương lái mua tại ao, hồ, bè là 46.000 – 48.000 đồng/kg, điêu hồng dao động 38.000 – 39.000 đồng/kg, rô đồng 34.000 – 35.000 đồng/kg… Hầu hết giá các loại cá đều tăng từ 9.000 -14.000 đồng/kg so với cuối tháng 12/2012. Giá cá nước ngọt thời điểm này tăng cao là do nguồn cung không được dồi dào như những năm trước. Vì năm 2012 thường xuyên có mưa lớn nên nhiều vùng nuôi cá trong và ngoài tỉnh bị lũ lụt, năng suất giảm dẫn đến đầu ra hút hàng, giá tăng cao.

Thu hoạch cá bè trên sông Cái tại hộ ông Cần ở phường Thống Nhất (TP. Biên Hòa). Ảnh: H. Giang 

Thu hoạch cá bè trên sông Cái tại hộ ông Cần ở phường Thống Nhất (TP. Biên Hòa). Ảnh: H. Giang

Ông Nguyễn Ngọc Tám, ấp 1, xã Phú Ngọc (huyện Định Quán) nói: “Hơn 3 tuần nay, cá điêu hồng tăng hơn 10.000 đồng/kg. Với giá này, trừ chi phí tôi còn lời khoảng 10.000 đồng/kg. Hiện tôi có khoảng 30 tấn cá điêu hồng để bán, ước lợi nhuận thu được khoảng 300 triệu đồng”. Trong các loại cá nước ngọt, tăng nhiều nhất vẫn là cá lóc. Ngoài giá tăng thì đầu ra của loại cá này cũng khá hút hàng. Ông Trần Đức Cần, chuyên nuôi cá bè trên sông Cái thuộc phường Thống Nhất (TP. Biên Hòa) cho biết: “Hiện giá cá điêu hồng, cá chép tăng cao nhất trong vòng 2 năm lại đây. Mỗi ngày tôi xuất khoảng 1 tấn cá điêu hồng và cá chép, lãi gần 10 triệu đồng”.

Cá rô đồng sau một thời gian dài giá bán nằm dưới giá thành 5.000 – 8.000 đồng/kg dẫn đến người nuôi nản chuyển qua nuôi các loại cá khác, thời điểm này lại tương đối hiếm hàng, giá bán tại ao, hồ từ 34.000 – 35.000 đồng/kg. Tại các chợ lớn thuộc TP. Biên Hòa, rô đồng loại lớn lên đến 45.000 đồng/kg. Dịp này, hộ nào có cá rô đồng để bán có thể lời 8.000 – 9.000 đồng/kg.

Liệu có “sốt” giá?

Trong vòng gần 1 tháng, nhiều loại cá nước ngọt tăng trên dưới 10.000 đồng/kg, kéo theo giá cá tại các chợ cũng tăng cao. Chỉ riêng cá tra, cá chim tăng nhẹ, còn các loại cá nước ngọt khác đều tăng 15.000 – 18.000 đồng/kg. Điều này khiến nhiều người tiêu dùng đặt câu hỏi, không biết giá cá có tiếp tục “sốt”? Ông Nguyễn Văn Liệt, một thương lái chuyên mua cá tại các huyện Vĩnh Cửu, Trảng Bom bán lại cho các mối bán lẻ tại chợ Sông Mây, xã Bắc Sơn (huyện Trảng Bom) cho hay: “Trung bình tôi mua khoảng 2 – 3 tấn cá/ngày từ các ao, hồ đem về bán mối cho các thương lái khác. Theo tôi, giá cá tăng là do một thời gian dài cá nước ngọt nằm dưới giá thành, người nuôi chuyển sang nuôi quảng canh để giảm chi phí, mùa vụ kéo dài gây khan hiếm nguồn cung”. Song ông Liệt nhận định, thời điểm giáp và sau Tết Nguyên đán giá các loại cá nước ngọt khả năng giữ nguyên hoặc có thể giảm nhẹ, do công nhân về quê ăn tết, nhu cầu tiêu thụ sẽ giảm nên khả năng sốt giá ít xảy ra.

Một số thương lái khác chuyên mua cá trong tỉnh cũng nhận định, giá cá có thể còn cao trong một vài tháng nữa nhưng sẽ không xảy ra “sốt” giá như lo lắng của nhiều người tiêu dùng. Vì đã vào mùa khô, không còn mưa lũ, tới đây lượng cá ở miền Tây đưa về sẽ tương đối dồi dào.

Hương Giang

Báo Đồng Nai

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!