T2, 06/07/2020 12:18

Đồng Tháp: Cá đồng ngày càng khan hiếm

Chưa có đánh giá về bài viết

Những năm gần đây, do con nước thấp nên nguồn lợi thủy sản của tỉnh giảm nhiều, đặc biệt là các loại cá đồng trở nên khan hiếm, dẫn đến việc giá cá đồng tại các chợ tăng vọt so với mọi năm.


Sản lượng cá đồng ngày càng giảm sút

Chúng tôi khảo sát tại các chợ trên địa bàn TP. Cao Lãnh, khác với khung cảnh mua bán tấp nập, nhộn nhịp như những năm trước, hiện nay, cá đồng về chợ “nhỏ giọt”, thương lái thu mua cũng giảm nhiều.

Theo chị Trần Thị Hồng – tiểu thương kinh doanh mặt hàng thủy sản tại chợ TP. Cao Lãnh, năm nay, chợ cá vắng hơn những năm trước, một số loại, như: cá lóc, cá rô, cá sặc… ít thấy “ra chợ” hơn. Tuy tiểu thương đã nâng giá lên khá cao nhưng cũng rất khó gom đủ hàng để bán.

Tại chợ Rạch Chanh (xã Mỹ Trà, TP. Cao Lãnh), tuy chợ nằm ở khu vực ven trung tâm thành phố nhưng cũng rơi vào tình trạng khan hiếm cá đồng.

Theo nhiều tiểu thương, lượng cá đồng kinh doanh tại chợ năm nay giảm hơn 40% so với những năm trước. Do vậy, nhiều thương lái không có cá đồng để thu mua phải chuyển sang kinh doanh các loại cá khác.

Năm nay, sản lượng cá đồng ít nên giá bán luôn ở mức cao. Chị Nguyễn Kim Phụng – tiểu thương kinh doanh mặt hàng thủy sản tại chợ TP.Cao Lãnh, cho hay: “Do cá về chợ ít nên giá cá tăng lên rất nhiều, việc lựa chọn cá cũng phải kỹ lưỡng hơn, nếu không dễ bị lầm với các loại cá nuôi. Việc tiêu thụ cá đồng tăng mạnh hơn cũng một phần do tâm lý người tiêu dùng”.

Qua khảo sát, giá bán của các loại cá đồng tăng khoảng 40 – 50% so với các năm trước. Cụ thể, cá bống 100.000 đồng/kg; cá sặc 50.000 – 60.000 đồng/kg; cá lóc loại 1 giá 100.000 – 120.000 đồng/kg, loại 2 giá 80.000 – 100.000 đồng/kg; cá chốt từ 70.000 – 90.000 đồng/kg (tùy loại); cá trê 100.000 – 150.000 đồng/kg; cá rô 90.000 – 100.000 đồng/kg…

Ngoài ra, tại chợ còn có khá nhiều mặt hàng khác, như: rắn, ếch, lươn, chuột đồng… cũng có giá bán tăng cao. Theo nhiều thương lái, việc thu mua các loại đặc sản này những năm gần đây trở nên khó khăn hơn do nguồn cung giảm đi rất nhiều. Vì thế rất hút hàng, mua bao nhiêu cũng bán hết, có khi giá tăng cao gấp mấy lần (tùy loại) cũng không có hàng để mua.

Sản lượng cá đồng những năm gần đây trở nên khan hiếm do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do đánh bắt cá bằng xung điện, ghe cào… khiến lượng cá thiên nhiên không kịp tái sinh.

Khánh Phan

Báo Đồng Tháp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!