Còn 3 tuần nữa mới đến Tết Dương lịch 2019, nhưng tại làng nghề làm khô cá lóc ở xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đang nhộn nhịp làm ra sản phẩm cung cấp cho thị trường. Điều đáng mừng là sản phẩm làm ra không đủ bán.
Cá lóc được làm sạch để phơi khô
Thời điểm này, Công ty Tứ Quý và các cơ sở chế biến khô cá lóc trong xã Phú Thọ đang tăng nhịp độ sản xuất. Trung bình, mỗi cơ sở làm ra 200 – 300 kg khô cá thành phẩm/ngày, cung cấp ra thị trường trong và ngoài huyện. Lúc cao điểm, một cơ sở bán được trên 300 kg khô cá các loại. Khô cá lóc phơi 1 nắng giá bán 100.000 đồng/kg, phơi 2 nắng giá 120.000 đồng/kg và phơi đủ 3 nắng trở lên bán 160.000 – 230.000 đồng/kg (tùy loại).
Chế biến cá lóc để làm khô
Năm nay, giá cá lóc nguyên liệu dao động mức 38.000 – 40.000 đồng/kg, tăng hơn cùng kỳ năm trước 7.000 – 10.000 đồng/kg, nhưng các cơ sở vẫn không tăng giá sản phẩm khô nên lượng khách hàng đặt mua sản phẩm khô sớm hơn năm trước. Ông Đỗ Công Bình, Giám đốc Công ty Tứ Quý cho biết: “Công ty đã chuẩn bị 25 tấn cá lóc nguyên liệu và 10 tấn cá sặc rằn nguyên liệu để cung cấp cho các cửa hàng, đại lý, siêu thị ở các tỉnh Tây Ninh, Vĩnh Long, Cần Thơ, thành phố Hồ Chí Minh… dịp Tết 2019 tới”.
Chủ cơ sở chế biến đang phơi khô cá lóc
Quy trình sây khô cá lóc
Khô cá lóc ở xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp
Đóng gói thành phẩm khô cá lóc