T6, 18/08/2023 03:06

Đồng Tháp: Tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ cá tra

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trước sự suy giảm của hoạt động xuất khẩu cá tra trong thời gian vừa qua, sáng ngày 16/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi gặp gỡ doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản trên địa bàn tỉnh để nghe báo cáo, ghi nhận khó khăn và kiến nghị của doanh nghiệp.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cá tra của Đồng Tháp đạt 112.300 tấn, giảm 27,6% so với cùng kỳ năm 2022; kim ngạch đạt 297 triệu USD, giảm 39,8% so với cùng kỳ năm 2022, và đạt chưa đến 30% kế hoạch năm 2023. Trước thời điểm dịch Covid-19, cá tra Đồng Tháp được xuất khẩu sang 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm các thị trường khó tính như Mỹ, EU, Nhật Bản.  Tuy nhiên từ đầu năm 2023 đến nay, do sức tiêu thụ của thế giới giảm, xuất khẩu cá tra Đồng Tháp chỉ còn ghi nhận ở hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ngành hàng cá tra của tỉnh Đồng Tháp hiện đã mở rộng thị trường xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các thị trường cao cấp như châu Âu và Mỹ. Ảnh: ST

Tại buổi gặp gỡ, các doanh nghiệp đã bày tỏ những khó khăn trong việc chế biến và xuất khẩu cá tra, trong đó sản lượng xuất khẩu giảm, giá bán thấp, tồn kho ngày càng tăng, chuỗi ngành hàng chưa thực sự vững mạnh là những trăn trở lớn nhất. Mặc dù xuất khẩu giảm, nhưng các nhà máy vẫn tiếp tục duy trì sản xuất để giữ chân những công nhân có tay nghề. Sản xuất ra không bán được, buộc doanh nghiệp phải lưu kho. Tồn kho ngày một lớn khiến chi phí lưu khó chiếm một phần không nhỏ trong chi tiêu của doanh nghiệp, dẫn đến hao hụt nguồn vốn. 

Nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ mong muốn sự hỗ trợ kịp thời của các cơ quan chức năng, hy vọng các cơ chế, chính sách ưu đãi, củng cố chuỗi cung ứng cá tra sớm được ban hành. Bên cạnh đó là những kế hoạch về quy hoạch vùng nuôi, kiểm soát, nâng cao chất lượng con giống, các chính sách về xúc tiến thương mại và chiến lược truyền thông nhằm đẩy mạnh tiêu thụ trong nước. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng mong được cập nhật các thông tin, dự báo về tình hình tiêu thụ trong nước và quốc tế để kịp thời điều chỉnh sản xuất và chế biến. Đối với chi phí đầu vào ngày một tăng cao, trước mắt doanh nghiệp đề xuất được giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu dùng trong chế biến thức ăn thủy sản, đồng thời tăng diện tích trồng bắp và đậu nành trong nước để sử dụng làm nguyên liệu thay thế.

Từ những ý kiến và kiến nghị của doanh nghiệp xuất khẩu và chế biến cá tra trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương và Sở NN&PTNT Đồng Tháp sẽ tổng hợp và báo cáo UBND tỉnh để sớm có giải pháp hỗ trợ, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. 

>> 6 tháng đầu năm 2023, tổng diện tích cá tra tại Đồng Tháp ước tính đã lên tới 1.830 ha, tăng 2,1% so cùng kỳ năm ngoái, đạt 70,2% kế hoạch năm 2023. Tuy nhiên, mới chỉ có 435 ha được thu hoạch từ đầu năm đến nay, giảm 3,4% về diện tích so cùng kỳ, đạt 36,78% kế hoạch. Tổng sản lượng cá tra đã thu hoạch là 200.000 tấn, giảm 4,76% so cùng kỳ, chiếm 37.66% so với kế hoạch. 

Thùy Khánh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!