Đồng Tháp: Tránh nuôi tự phát một số loài thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp xuất hiện tình trạng người dân đưa một số loài thủy sản có nguồn gốc nước ngoài vào thả nuôi như tôm thẻ chân trắng (TTCT), chạch sụn (chạch bùn)… Đặc biệt là TTCT, bởi đây là loài nuôi nước lợ và tỉnh chưa có văn bản khuyến khích việc thả nuôi trong vùng nước ngọt.

Cá chạch bùn có nguồn gốc Nhật Bản, Đài Loan được đưa về Việt Nam nhân giống – Ảnh: Lê Hoàng Vũ

Sở NN&PTNT Đồng Tháp cho biết, hiện trên địa tỉnh đã có 6,2 ha diện tích thả nuôi TTCT với 8,4 triệu con giống (chủ yếu ở huyện Tam Nông và TX Hồng Ngự) và người nuôi vẫn có xu hướng mở rộng diện tích nuôi. Do đó, Sở đã khuyến cáo người nuôi nên thận trọng, đặc biệt phải phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng theo dõi đúng quy trình kỹ thuật, kiểm soát dịch bệnh trong quá trình nuôi.

Hiệp hội Thủy sản Đồng Tháp cho biết thêm, Hiệp hội đang phối hợp với Chi cục Nuôi trồng Thủy sản theo dõi, thống kê chi tiết diện tích thả nuôi, tìm hiểu những ảnh hưởng, tác động khi thả nuôi loài mới trong vùng đã quy hoạch. Hiệp hội cũng khuyến cáo bà con không nên mở rộng diện tích với những loài thủy sản này. Bởi hiện nay giá chạch sụn đang giảm một nửa so với trước đó (chỉ còn 120.000 đồng/kg), với nuôi TTCT, người nuôi phải lấy nước mặn vào ao nuôi, khi mùa lũ về, nước tràn vào ao nuôi, các hộ sẽ gặp nhiều khó khăn.

Mai Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!