T3, 26/09/2023 05:09

Ecuador: Giữ vững mục tiêu xuất khẩu 1,5 triệu tấn tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sức sản xuất tôm như vũ bão của Ecuador cho đến thời điểm này vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt, mặc dù giá tôm toàn cầu giảm không phanh.

Ông Gabriel Luna, Giám đốc của Gluna Shrimp (Ecuador) cho biết xuất khẩu tôm Ecuador sang Trung Quốc đến thời điểm hiện tại đạt khoảng 900.000 tấn, và quốc gia này vẫn giữ mục tiêu xuất khẩu tổng cộng 1,5 triệu tấn tôm trong năm 2023, tăng 15% so với năm 2022.

Tại thời điểm hầu hết người nuôi tôm trên thế giới, đặc biệt ở châu Á, chịu thua lỗ nặng nề, thì rất nhiều trại tôm Ecuador vẫn có lời. Trước tình hình khó khăn về giá tôm toàn cầu giảm xuống bằng, thậm chí thấp hơn chi phí sản xuất, nông dân Ecuador có thể tạm dừng thả giống và sẵn sàng đợi cho tới khi giá tôm trở về ngưỡng có lợi, mà không bị ảnh hưởng nhiều về kinh tế.

Chế biến tôm tại một nhà máy gần Guayaquil, Ecuador. Ảnh Louis Harkell

Sản xuất tôm Ecuador đã tăng gấp 22 lần kể từ bước sang thế kỷ 21 và sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Thông thường, một quốc gia thu hoạch 2 – 3 tấn tôm/ha/năm, nhưng một trại tôm cải tiến có sự tác động của khoa học công nghệ có thể sản xuất 6 tấn tôn/ha/3 năm, nói cách khác 24 tấn/ha/năm. Mà quốc gia nào sở hữu những trại tôm như vậy, chắc chắn ngành tôm của họ sẽ phát triển vượt bậc không ngừng.

Ông Luna cho biết, hiện nay 5 trong số những công ty sản xuất tôm đầu ngành của Ecuador đang thả giống với mật độ 35 con/m², việc thu tỉa được thực hiện đều đặn để tránh tình trạng sức chứa của ao nuôi vượt ngoài tầm kiểm soát, nhưng bên cạnh đó “trợ thủ” đắc lực chính là công nghệ tiên tiến như máy cho ăn tự động và quạt nước.

Về cơ bản, Ecuador đã thay thế Ấn Độ trở thành cường quốc xuất khẩu tôm, mặc dù trước đó từ năm 2012 – 2019, Ấn Độ đã có CAGR (tỷ lệ tăng trường kép hàng năm) bằng 19%. Trong 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm của Ecuador chỉ giảm 1% so với cùng kỳ năm 2022, nhưng số liệu nhập khẩu tôm bố mẹ giảm 30% đã dấy lên nghi ngờ về việc Ecuador thu hẹp sản xuất trong những tháng cuối năm, một số chuyên gia dự đoán xuất khẩu tôm cả năm chỉ đạt 600.000 tấn.

An Vy

(Theo Thefishsite)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!