T3, 21/11/2023 02:28

Ecuador: Ngành tôm gặp khó những tháng cuối năm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nguồn cung dư thừa, nhu cầu biến động và những ảnh hưởng từ môi trường đã khiến giá tôm toàn cầu giảm không phanh. Ngành công nghiệp tôm Ecuador đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chưa từng có trong lịch sử.

Theo ông Erwin Termaat, chuyên gia phân tích thị trường của Công ty tư vấn thủy sản Kontali (Na Uy), trong những tháng tới, giá tôm Ecuador sẽ tiếp tục giảm thấp, nguyên nhân chủ yếu do dư cung và nhu cầu giảm. Ngành tôm nước này đang trải qua thời kỳ biến động với sản lượng tôm tăng đột biến trong khi nhu cầu tại các thị trường chính như Trung Quốc giảm sút nặng nề.

Trong tuần 46 (13/11 – 19/11), giá tôm còn nguyên vỏ Ecuador (HOSO) cỡ 20 – 30 con/kg ở mức 4 USD/kg; cỡ 30 – 40 con/kg ở mức 3,30 USD/kg; cỡ 40 – 50 con/kg ở mức 2,90 USD/kg; cỡ 50 – 60 con/kg ở mức 2,70 USD/kg; cỡ 60 – 70 con/kg ở mức 2,50 USD/kg; cỡ 70 – 80 con/kg ở mức 2,20 USD/kg; cỡ 80 – 100 ở mức 2 USD/kg; cỡ 100 – 120 con/kg ở mức 1,80 USD/kg và cỡ 120 – 140 con/kg ở mức 1,70 USD/kg.

Giá cổng trại tôm thẻ chân trắng Ecuador. Ảnh: Undercurrent News

Hiện, Ecuador là một trong những cường quốc của ngành công nghiệp tôm với sản lượng luôn giữ mức cao. Tuy nhiên, sự mất cân bằng trong cán cân cung cầu đã dẫn đến tình trạng hàng tồn kho tăng cao trong những tháng cuối năm. Đây là bài toán khó cho ngành tôm xuất khẩu của nước này. 

Ông Erwin Termaat cho biết thêm: “Thị trường tôm Ecuador hiện đang phải đối mặt với một cuộc chiến. Giá giảm mạnh, người nuôi thua lỗ nặng nề. Tình trạng dư cung đã dẫn đến một cảnh tượng chưa từng thấy tại Ecuador, các container chứa đầy tôm trên đường vận chuyển sang Trung Quốc bất chấp chưa hề có thỏa thuận kinh doanh nào được ký kết trước đó. Thậm chí, các công ty này chấp nhận chịu lỗ với giá giảm đáng kể”.

Ngành công nghiệp tôm Ecuador đang phải đối mặt với những khó khăn về nguồn cung dư và nhu cầu tiêu thụ sụt giảm. Ảnh: Undercurrent News

Theo nhận định của các nhà phân tích Kontali, trong thời điểm vô cùng khó khăn của ngành tôm thế giới, những người nuôi tôm quy mô nhỏ tại các quốc gia châu Á như Ấn Độ, Việt Nam có thể linh hoạt chuyển sang nuôi các loài khác như tôm sú để cạnh tranh với sản lượng tôm thẻ khổng lồ của Ecuador. Nếu tình trạng như hiện tại vẫn kéo dài, người nuôi sẽ phải ngưng thả giống và tìm kiếm các nguồn thu khác. 

Ngành tôm Ecuador cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ hiện tượng El Nino. Dự báo lượng mưa cực lớn trong thời gian tới sẽ gây ra ngập lụt và lũ quét trên diện rộng, làm thay đổi mực nước, độ mặn và nhiệt độ của 110.000 ha ao nuôi tôm tại nước này.

“Sự thay đổi về điều kiện môi trường ao nuôi có thể gây nên hiện tượng stress trên tôm và dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Ngành công nghiệp tôm toàn cầu đang phải đối mặt với tình trạng dư cung, thách thức môi trường và nhu cầu thay đổi của người tiêu dùng. Trước những khó khăn này, chúng ta cần phải có đánh giá khách quan và thực tế để định hình lại chiến lược sản xuất, cải thiện chất lượng và doanh thu trong tương lai”, Ông Termaat nhấn mạnh. 

Oanh Thảo

(Theo Undercurrent News)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!