T2, 06/07/2020 10:05

Giá cá điêu hồng tăng trở lại, người dân nuôi vẫn lỗ

Chưa có đánh giá về bài viết

Sau thời gian giá cá điêu hồng giảm mạnh, hiện giá cá ở Đồng Tháp đã bắt đầu tăng trở lại do có thương lái tiêu thụ.

Tại xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh, địa phương nuôi cá điêu hồng nhiều nhất tỉnh, giá cá bán tại bè đang dao động từ 26.000-28.000 đồng/kg, tăng hơn 5.000 đồng/kg so với thời điểm bị tuột dốc.

Tuy nhiên, các hộ nuôi cá bè tại đây cho biết, mức giá này chỉ bằng giá thành chăn nuôi, người dân vẫn chưa có lãi (thời điểm giá cá điêu hồng cao nhất là khoảng 32.000 đồng/kg).

Huyện Cao Lãnh là một trong những địa phương có diện tích nuôi cá điêu hồng lớn nhất của tỉnh Đồng Tháp với khoảng 640 lồng bè, tập trung nhiều tại các xã Bình Thạnh, Mỹ Long, Phong Mỹ và thị trấn Mỹ Thọ.

Mô hình nuôi cá điêu hồng trong lồng – Ảnh: Ly Kha/TTXVN

Thời gian qua, do tin đồn thiếu cơ sở về cá điêu hồng tại Đồng Tháp bị nhiễm chất cấm nên nhiều hộ chăn nuôi cá bè tại đây bị thua lỗ nặng, phải bỏ bè chuyển sang nghề khác.

Tại khóm Mỹ Phú Cù Lao, thị trấn Mỹ Thọ (huyện Cao Lãnh) có gần 100 hộ nuôi cá điêu hồng thì hiện nay chỉ còn khoảng 20 hộ tiếp tục nuôi, số còn lại đã treo bè do thua lỗ liên tục nhiều tháng.

Hộ bà Nguyễn Thị Thu Loan, ngụ ấp Mỹ Phú Cù Lao nuôi cá điêu hồng được chín năm nhưng chưa năm nào gia đình bà bị thua lỗ như vừa qua.

Tính từ tháng 10/2011 đến nay gia đình bà Loan bị thua lỗ hơn 700 triệu đồng vì nuôi cá điêu hồng. Từ cuối quý 1 đến nay, giá cá luôn duy trì ở mức rất thấp, chỉ từ 23.000-25.000 đồng/kg.

Với giá trên, người nuôi cá thua lỗ từ 3.000-5.000 đồng/kg (chưa kể công nuôi từ sáu đến tám tháng). Do giá cá giảm mạnh, người nuôi bị thua lỗ nên nhiều hộ nuôi cá điêu hồng lâm vào cảnh nợ nần chống chất.

Ở làng nghề nuôi cá bè trên sông Sở Thượng (thị xã Hồng Ngự và huyện Hồng Ngự), nhiều người nuôi cá bè nơi đây cũng tính đến chuyện treo bè nếu thời gian tới giá cá tiếp tục không tăng.

Ông Nguyễn Văn Kết, người nuôi cá bè ở ấp 2, xã Thường Thới Hậu B, cho biết: gia đình ông có tổng cộng 15 lồng bè cá các loại, nhưng do giá cá quá thấp nên hiện chỉ còn duy trì sáu bè với khoảng 300 tấn cá.

Ông Kết cho biết, từ đầu năm đến nay, gia đình ông đã bán sáu bè cá, lỗ hơn 1,5 tỷ đồng. Hiện không riêng gì cá điêu hồng, các loại cá khác đều có giá bán rất thấp.

Hiện, giá cá điêu hồng bắt đầu tăng trở lại, nhưng vẫn còn ở mức thấp, người nuôi chưa có lãi do giá thức ăn tăng.

Do giá cá sụt giảm thời gian dài nên người nuôi liên tục bị thua lỗ và suy kiệt về nguồn vốn, dẫn đến ngưng nuôi khá nhiều trên địa bàn tỉnh.

Các ngành chức năng cần có biện pháp hỗ trợ hiệu quả mới có thể duy trì và phát triển nghề nuôi cá bè ở Đồng Tháp trong thời gian tới.

Nguyễn Văn Thi

Vietnamplus

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!