T2, 06/07/2020 11:06

Giá cá giảm, ngư dân miền Trung lo lỗ tổn phí chuyến biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Ở các tỉnh miền Trung, những ngư dân làm nghề lưới vây chuyên khai thác cá dưa gang (cá ngừ vằn) đang rất lo lắng vì khả năng sẽ bị lỗ tổn phí chuyến biển.

Tại cảng cá Hòn Rớ – Nha Trang, nơi thu mua hải sản của ngư dân các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa, những ngày qua, giá cá dưa gang chỉ còn 8.000 đồng/kg theo dạng mua xô. Đối với loại cá đạt hơn nửa kg mỗi con, giá bán ở mức 21.000 đồng/kg. So với năm ngoái, giá cá dưa gang hiện tại chỉ bằng 2/3. Hiện tại, sản lượng cá không nhiều nhưng giá bán vẫn bị sụt giảm. Theo nhiều ngư dân ở Quảng Ngãi, cứ 10 tàu làm nghề khai thác cá dưa gang chỉ có 3 tàu có sản lượng cao trên dưới 20 tấn, còn lại 7 tàu sản lượng thấp hơn mức này.

Giá cá giảm, ngư dân miền Trung lo lỗ tổn phí chuyến biển 

Ảnh minh họa

Các tàu khai thác cá dưa gang kéo dài trong vòng 20 – 25 ngày, phí tổn mà ngư dân bỏ ra không dưới 150 triệu đồng. Với giá cá và với sản lượng khai thác như hiện nay, đa phần các tàu cá chỉ hòa vốn hoặc lãi không đáng kể, thậm chí lỗ tổn phí.

Tình trạng giá thu mua hải sản thường ở mức thấp và thiếu ổn định thường xuyên xảy ra ở nhiều vùng biển. Nguyên nhân chính là cách thức thu mua hải sản qua nhiều khâu trung gian, nhiều trường hợp ngư dân bị ép giá, ngoài ra chất lượng cá không đảm bảo cũng đẩy giá cá rớt thấp. Trong khai thác thủy sản hiện nay, do thiếu đội tàu làm hậu cần, cá khai thác mất nhiều thời gian mới đến được tay người tiêu dùng. Đây là lý do khiến cho chất lượng cá khi đưa vào bờ giảm sút đến 30% so với trường hợp được chuyển trực tiếp vào bờ.

Tấn Quýnh

VTV Online

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!