T2, 06/07/2020 01:36

Giá cá sẽ cao hơn 25% vào năm 2030

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), các yếu tố thúc đẩy giá cá tăng cao là do thu nhập, tăng trưởng dân số, sản lượng khai thác thủy sản giảm nhẹ, sự chậm lại trong tăng trưởng sản xuất nuôi trồng thủy sản và áp lực chi phí từ một số đầu vào quan trọng (thức ăn, năng lượng và dầu thô)…

Giá cá tăng cao là do thu nhập, tăng trưởng dân số…

Cũng theo FAO, sự chậm lại trong sản xuất và nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc sẽ kích thích giá trên thị trường cao hơn và gây áp lực lên giá thế giới. Mức tăng giá trung bình của cá nuôi (19%) sẽ lớn hơn so với cá đánh bắt (17%).

Cùng với nhu cầu hải sản mạnh mẽ, mức tăng giá này sẽ kích thích giá cá trung bình trong giao dịch quốc tế lên đến 25% vào năm 2030 so với năm 2016. Bên cạnh đó, giá bột cá và dầu cá dự kiến sẽ tiếp tục có xu hướng tăng với mức tăng trưởng lần lượt là 20% và 16% do nhu cầu toàn cầu tăng mạnh. FAO cũng cho rằng, giá thức ăn cho cá cao có thể có tác động đến thành phần loài của khu vực nuôi trồng thủy sản trong tương lai với xu hướng hướng đến các loài thủy sản nuôi tốn ít thức ăn hơn.

Trên thực tế, tính đến cả yếu tố lạm phát, người ta cho rằng giá tất cả mặt hàng sẽ giảm nhẹ trong giai đoạn dự báo tuy nhiên sẽ vẫn ở mức cao. Đối với các mặt hàng thủy sản riêng lẻ, biến động giá có thể rõ rệt hơn do sự thay đổi của cung hoặc cầu. Vì nuôi trồng thủy sản dự kiến sẽ chiếm tỷ trọng cao hơn trong nguồn cung cá thế giới, ngành này có thể có tác động mạnh mẽ hơn đến sự hình thành giá trong ngành thủy sản toàn cầu.

Phương Ngọc

Undercurrentnews

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!