Cá thát lát Hậu Giang có thương hiệu trên thị trường và tiêu thụ ở cả nước. Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nơi bị phong tỏa, giãn cách xã hội nên sản lượng tiêu thụ lẫn giá cả đều bị sụt giảm, trong khi giá thức ăn tăng cao.
Chị Nguyễn Kim Thùy, Giám đốc HTX Kỳ Như, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cho biết hiện HTX có 22 thành viên, thả nuôi cá thát lát với khoảng 3 ha. Trong đó, có trên 200 tấn cá đến ngày thu hoạch nhưng chưa bán được, bởi HTX còn vựa lại trên 80 tấn cá nguyên liệu trong kho chưa có đầu ra và hơn 3 tấn thành phẩm chưa tiêu thụ. Trong khi đó, cá thát lát đang tuột dốc, chỉ còn 41.000 – 42.000 đồng/kg, giảm khoảng 5.000 đồng/kg so với tuần trước, nhưng HTX vẫn mua theo giá bao tiêu 55.000 đồng/kg cho các hộ có ký kết hợp đồng. Nếu lúc trước, một tháng HTX cung cấp cho thị trường 30 – 35 tấn nhưng nửa tháng nay sản lượng giảm hơn 50%.
Cá thát lát hiện chỉ còn 41.000 – 42.000 đồng/kg.
Để đảm bảo công tác phòng dịch, vừa duy trì sản xuất chị Nguyễn Kim Thùy cho biết đã chia công nhân theo từng tổ, làm xen kẽ, sát khuẩn, đeo khẩu trang suốt quá trình làm việc. Ngày 19-7 vừa qua, Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh đã liên lạc với HTX để tìm hiểu, dự định nhập hàng về bán bình ổn nhưng hiện chưa chốt giá, đơn hàng. Với đầu ra khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, một số hộ mới nuôi gặp thua lỗ nên quyết định treo ao.
Chị Thùy cho biết thêm, với giá cá như hiện nay một số hộ neo lại chờ giá lên nhưng dù giá có tăng cũng sẽ không có lời, bởi giá thức ăn tăng từ 20.000 – 40.000 đồng/bao 25 kg. Trong khi đó, giá thành nuôi 1 kg cá thát lát khoảng 55.000 đồng nên khả năng thua lỗ trong vụ này là rất lớn.
Tin, ảnh: Ngọc Hưởng
Nguồn: Báo Hậu Giang