T2, 06/07/2020 10:10

Giá cá tra nguyên liệu tăng, người nuôi vẫn lỗ

Chưa có đánh giá về bài viết

Dù nhập khẩu cá tra ở một số thị trường chính trong những tháng cuối năm nay vẫn không có đột biến nhưng giá cá nguyên liệu tại các tỉnh ĐBSCL vẫn quay đầu tăng trở lại. Tuy nhiên, với mức giá như hiện nay thì người nuôi cá vẫn phải chịu lỗ.

Người nuôi cá vẫn chưa vui

Ông Nguyễn Hữu Nguyên, thành viên Hiệp hội thủy sản An Giang (AFA) và cũng là một hộ nuôi cá tra tại huyện Châu Phú, An Giang, cho biết mấy ngày qua, giá cá tra nguyên liệu có tăng.

“Nếu như mấy hôm trước bán được trên dưới 20.000 đồng/kí lô gam (cá đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, thịt trắng, trọng lượng 0,8 – 0,9 kí lô gam), thì hiện nay lên 22.500 – 23.500 đồng/kí lô gam, tùy hình thức thanh toán”, ông nói.

 

Người nuôi cho cá tra ăn tại ĐBSCL – Ảnh Trung Chánh

Cụ thể, đối với trường hợp bán lấy tiền mặt, hiện cá tra nguyên liệu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu được thương nhân thu mua tại ao với giá 22.200 – 22.500 đồng/kí lô gam; trường hợp thanh toán sau một tháng kể từ ngày bắt cá có giá 23.000 – 23.500 đồng/kí lô gam, tăng 1.000 – 2.500 đồng/kí lô gam so với mức giá vào thời điểm cuối tháng 10 rồi.

Lý giải nguyên nhân giá cá tra nguyên liệu tăng trở lại, trong khi ông Lê Chí Bình, Phó chủ tịch AFA, cho biết hiện vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân cá tra nguyên liệu tăng trở lại xuất phát từ yếu tố nào, có thể do doanh nghiệp xuất khẩu nắm được thông tin thị trường sẽ khả quan hơn.

Còn ông Nguyễn Văn Kịch, Tổng giám đốc Công ty Cafatex (Hậu Giang), cho biết có lý do khiến cá tra nguyên liệu tăng trở lại một phần là do nguồn nguyên liệu trong dân sụt giảm nghiêm trọng vì người nuôi thua lỗ, không có vốn tái đầu tư sản xuất.

Dù giá nguyên liệu đã tăng trở lại nhưng so với giá thành sản xuất loại cá khoảng 24.000 – 24.500 đồng/kí lô gam, khiến người nuôi cá vẫn phải chịu lỗ.

“Với mức giá 23.000 đồng/kí lô gam được bên mua đưa ra, thì ao cá rộng 6 công đất (6.000 m2) của tôi ước tính thu hoạch được 200 tấn và chịu lỗ ít nhất cũng là 200 triệu đồng đó”, ông Nguyên cho biết.

Cơ hội nào cho cá tra?

Không ít hộ nuôi cá tra hỵ vọng mùa vào Giáng sinh và năm mới ở các nước nhập khẩu, giá cá nguyên liệu sẽ được vực dậy mạnh. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại diễn biến vẫn khá ảm đạm.

“Mọi năm, tháng này giá cá lên 28.000 đồng/kí lô gam, ai nuôi cá cũng trông chờ vào thời gian này. Thế nhưng, năm nay thị trường vẫn im ru, giá bán vẫn còn thấp”, ông Nguyên nói.

Ông Nguyễn Văn Kịch lý giải các nước nhập khẩu muốn mua sử dụng cho dịp Giáng sinh và năm mới thì họ đã ký hợp đồng vào thời gian từ tháng 7 đến 9, chậm nhất tháng 10.

“Bây giờ doanh nghiệp chỉ lo làm hàng giao cho đối tác thôi, chứ hy vọng ký thêm hợp đồng xuất khẩu trong năm nay là không thể”, ông Kịch nói.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết xuất khẩu cá tra trong quí 4-2012 sẽ tăng mạnh trở lại so với quí 3 nhưng dự báo kim ngạch xuất khẩu cả năm cũng chỉ dừng lại ở con số tương đương năm ngoái.

Theo đó, xuất khẩu cá tra sẽ đạt 470 triệu đô la Mỹ trong quí 4, tăng 7% so với quí 3 (trên 438 triệu đô la Mỹ), đưa tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra cả năm 2012 đạt 1,8 tỉ đô la Mỹ, chỉ tương đương so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Chánh

Thời Báo Kinh tế Sài Gòn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!