T2, 06/07/2020 10:08

Giá tăng nhưng niềm vui lại giảm

Chưa có đánh giá về bài viết

Đang cần nguyên liệu chế biến xuất khẩu, trong khi nguồn tôm trên thế giới cạn kiệt, doanh nghiệp quay lại thu mua tôm trong nước, khiến giá tôm tăng. Nhưng người dân chẳng còn tôm để hưởng lợi.

Buồn vì tôm tăng giá

Từ cuối tháng 9 đến nay, giá tôm tại ĐBSCL tăng 15.000 – 20.000 đồng/kg so với tháng 1 – 2 tháng trước đó, khiến nhiều người nuôi tôm không vui, bởi đã lỡ bán khi giá tôm đang thấp. Một người nuôi tôm ở xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) cho biết, đầu tháng 9 gia đình ông thu hoạch hơn 4 tấn tôm sú, bán 120.000 đồng/kg (loại 30 con/kg) nhưng sau đó ít ngày giá tôm đã tăng thêm 15.000 đồng/kg, khiến ông mất trắng 60 triệu đồng. Ông Nguyễn Hoàng Vinh, ấp Cạnh Đền, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) nói: “Cách đây gần một tháng, tôi thu hoạch khoảng 200 kg tôm, bán cho thương lái 200.000 đồng/kg (loại 20 con/kg). Cũng tôm cỡ này, vài ngày sau giá đã lên khoảng 220.000 đồng/kg”.

Nhiều doanh nghiệp chế biến đang thiếu trầm trọng tôm nguyên liệu – Ảnh: Huy Hùng

Tôm tăng giá, một phần là do nhu cầu thị trường tăng vào dịp Tết dương lịch và Noel, nhưng quan trọng hơn cả là nguồn tôm nguyên liệu tại các nước xuất khẩu tôm lớn đã hết nên các doanh nghiệp phải trở về “ăn cỏ đồng ta”, khiến cho giá tôm tăng trong khi tôm nguyên liệu hầu như không còn.

 

Khi nào giá tôm thôi “nhảy múa”?

Từ đầu năm đến nay, người nuôi tôm cả nước điêu đứng vì dịch bệnh. Tuy nhiên, đến khi thu hoạch thì giá tôm không những không tăng như lệ thường những năm trước mà còn giảm 10.000 – 15.000 đồng/kg. Đến nay, tôm nuôi ở nhiều địa phương đã vào cuối vụ thu hoạch, tôm cũng không còn nhiều, nên việc tôm tăng giá chỉ khiến người nuôi tôm càng thêm xót.

Thế nhưng điều đáng nói nhất là lần tăng giá lần này chủ yếu do nguồn tôm một số nước đã hết, cho thấy thực trạng nhiều doanh nghiệp nhập số lượng lớn tôm nước ngoài để chế biến xuất khẩu, trong khi tôm nuôi trong nước bị “bỏ rơi”, ngay cả khi dịch bệnh xảy ra, người nuôi tôm cần sự liên kết và thu mua từ phía doanh nghiệp. Điều này về lâu dài sẽ gây mất niềm tin ở người nuôi tôm, về mối liên kết trong chuỗi sản xuất, từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn nguyên liệu xuất khẩu.

Nhìn lại những gì đã qua từ đầu năm đến nay, khi giá tôm liên tục “nhảy múa”, có lẽ người nuôi tôm chỉ còn biết trông chờ nước khác đừng… được mùa tôm như năm nay thì may ra họ mới có cơ hội mở mặt mở mày. Năm nay tôm chết hàng loạt, người dân bỏ ao nuôi, nuôi ít, chứ nếu được mùa như mọi năm tôm nhiều, sẽ chẳng biết đổ đi đâu, bán cho ai và lỗ vẫn phải bán rẻ.

>> Theo Bộ NN&PTNT, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản 9 tháng đầu năm nay đạt 4,5 tỷ USD (tăng 3,5% so cùng kỳ năm ngoái); riêng xuất khẩu tôm đạt 1,5 tỷ USD, giảm 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Minh Thành

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!