T2, 06/07/2020 10:35

Giá tăng, nông dân nuôi cá tra đã có lãi

Chưa có đánh giá về bài viết

Sau khoảng 2 năm rớt giá mạnh, cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL trong những ngày đầu tháng 10 này đã có đợt tăng giá mạnh trở lại, lên đến mức giúp người nuôi có lãi, dù không nhiều.

Theo Hiệp hội thủy sản An Giang (AFA), hiện cá tra nguyên liệu thịt trắng, loại 0,7 – 0,9 kí lô gam/con, được doanh nghiệp mua vào với giá 24.000 – 24.500 đồng/kí lô gam và 22.500 – 23.500 đồng/kí lô gam đối với cá có chất lượng thịt thấp hơn (tùy loại), tăng 500 – 1.000 đồng/kí lô gam so với mức giá trong những ngày cuối tháng 9 qua.

 

Nông dân huyện Châu Phú, An Giang cho cá tra ăn. Ảnh: Trung Chánh.

Ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ nhiệm Hợp tác xã nuôi cá tra Thới An, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ, tính toán giá thành cá tra nguyên liệu hiện dao động khoảng 22.500 – 23.000 đồng/kí lô gam (bao gồm tiền con giống, thức ăn, điện, nước, thuốc phòng bệnh…). “Như vậy, với giá bán như hiện nay, người nuôi cá tra ở ĐBSCL, kể cả những hộ nuôi nhỏ lẻ cũng đã có lãi, khoảng 1.000 – 1.500 đồng/kí lô gam”, ông Hải cho biết.

Riêng đối với những hộ nông dân có cá không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu (thịt vàng) hiện cũng đã có thể hòa vốn.

Lý giải nguyên nhân giá cá nguyên liệu trong nước tăng trở lại, một số doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản tại ĐBSCL, cho biết do nhu cầu nhập khẩu của các nước tăng và nguồn nguyên liệu trong nước đang thiếu hụt.

Ông Dương Ngọc Minh, Phó chủ tịch Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần thủy sản Hùng Vương (Tiền Giang), cho biết nhu cầu nhập khẩu ở các nước trong những tháng cuối năm đang phục hồi mạnh.

“Doanh nghiệp tôi đã có được hợp đồng xuất khẩu đến cuối năm, đặc biệt trong 3 tháng cuối năm xuất khẩu có thể đạt khoảng 30 triệu đô la Mỹ/tháng”, ông Minh cho biết.

Tuy nhiên, ông Minh cũng cho biết hiện có khoảng 70 – 80% doanh nghiệp chế biến cá tra tại khu công nghiệp Trà Nóc (Cần Thơ) đang hoạt động cầm chừng, dưới 50% công suất thiết kế do thiếu nguyên liệu.

>> Về tình hình xuất khẩu, VASEP cho biết xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong tháng 8 đạt 660 triệu đô la Mỹ, tăng 10,1% so với tháng trước đó. Tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản đến cuối tháng 8 đạt 4,05 tỉ đô la Mỹ, tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng cộng, xuất khẩu cá tra trong 8 tháng qua đạt 1,13 tỉ đô la Mỹ, giảm 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái do kết quả xuất khẩu ở quí 1-2013 sụt giảm mạnh và hiện cá nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu đang thiếu.

Trung Chánh

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!