T2, 06/07/2020 10:31

Giá thức ăn chăn nuôi sẽ giảm

Chưa có đánh giá về bài viết

Trong thời gian qua, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (TĂCN) trên thế giới liên tục giảm mạnh, nhưng giá TĂCN vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên, trong thời gian tới, giá TĂCN trong nước cũng sẽ giảm.

Ông Phạm Đức Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội TĂCN Việt Nam cho biết: Hai loại nguyên liệu chính trong sản xuất TĂCN là ngô và đậu nành, hiện đều đang giảm giá khá mạnh. Cách đây khoảng 1 tháng, giá đậu nành còn ở mức 14.000 đ/kg, đến nay đã giảm xuống dưới 13.000 đ/kg. Giá đậu nành sẽ còn giảm tiếp trong những tháng cuối năm nay, khi mà giá đậu nành kỳ hạn giao vào tháng 9 tới chỉ còn 12.000 đ/kg, giao vào tháng 10 còn 11.000 đ/kg. Giá ngô đang được chào bán trên thị trường thế giới hiện đã giảm xuống còn 245 USD/tấn, về tới Việt Nam, tương đương với 5.700 – 5.800 đ/kg (chưa thuế). Giá ngô trong nước (ngô khô), từ mức trên dưới 7.000 đ/kg trong tháng 7, nay cũng đã giảm mạnh xuống chỉ còn 6.100 đ/kg.

Giá TĂCN sẽ giảm trong vài tháng tới

Theo phản ánh của một số DN sản xuất TĂCN, giá đậu nành và ngô giảm, chủ yếu do sản lượng của những sản phẩm này tăng mạnh nhờ được mùa và diện tích tăng. Năm ngoái, sản lượng đậu nành ở Mỹ giảm mạnh do hạn hán, đã khiến cho giá đậu nành ở nước này lên cao tới mức kỷ lục. Do giá quá cao, người ta trồng nhiều đậu nành, nên trong năm nay, sản lượng đậu nành ở Mỹ tăng mạnh, khiến cho giá đậu nành đã giảm đi khá nhiều. Số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho hay, do thời tiết thuận lợi, sản lượng ngô ở nước này năm nay cũng lên mức 356,5 triệu tấn, tăng tới 30% so với năm ngoái.

Dự trữ ngô ở Mỹ cũng tăng 23% lên mức 152,36 triệu tấn. Đây là nguyên nhân chính khiến cho giá ngô ở Mỹ trong năm nay có khả năng bị giảm tới 35%. Trong những ngày đầu tháng 8 này, giá đậu nành và khô dầu đậu nành giao dịch ở Mỹ, vừa mới tăng trở lại một chút, đã quay đầu giảm ngay do các thương nhân dự báo rằng, vào ngày 12/8 tới, trong bản báo cáo mới về cung cầu ngũ cốc do Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố, sản lượng đậu nành có thể được dự báo ở mức kỷ lục.

Trái ngược với xu hướng giảm giá nguyên liệu trên thị trường thế giới, giá các loại TĂCN ở Việt Nam vẫn đang được giữ nguyên. Giá cám cho heo hiện khoảng 10.000 đ/kg, giá cám vịt khoảng 8.400 đ/kg … Về điều này, ông Bình lý giải rằng, sở dĩ giá TĂCN trong nước chưa giảm là vì các nhà máy vẫn đang sản xuất bằng nguồn nguyên liệu nhập về từ lúc giá còn đang cao, còn nguồn nguyên liệu đã giảm giá thì hiện mới đang hoặc bắt đầu lên đường về Việt Nam. Mặt khác, trước đây, do giá nguyên liệu quá cao, nhiều nhà máy TĂCN chưa xuống ngay được, nhất là khi giá heo, gà … của người chăn nuôi đã được cải thiện đáng kể, nên những bức xúc về giá TĂCN cũng đã nhẹ đi phần nào.

Tuy nhiên, khi giá nguyên liệu trên thị trường thế giới đã giảm mạnh và sẽ còn giảm tiếp trong những tháng tới, giá TĂCN trong nước chắc chắn cũng không thể cứ “bình chân như vại” mãi được, mà chắc chắn sẽ phải giảm xuống. Theo Bộ Công thương, do giá nguyên liệu giảm mạnh, cộng với nhu cầu tiêu thụ TĂCN không tăng, giá TĂCN có thể giảm xuống ngay trong tháng 8 này. Ông Bình cũng cho rằng, dù giá heo hơi được cải thiện trong mấy tuần qua nhờ thông đường sang Trung Quốc, nhưng người chăn nuôi sẽ không dám tăng đàn lên nhiều, mà chủ yếu là duy trì đàn heo hiện có. Nhiều hộ chăn nuôi lại tăng sử dụng cám tự trộn, nên nhu cầu tiêu thụ cám công nghiệp sẽ khó tăng lên. Dẫu vậy, cũng phải tới tháng 10, tháng 11, giá TĂCN mới có thể giảm xuống, khi mà một lượng lớn nguyên liệu giá rẻ hơn sẽ về tới các cảng ở nước ta. Thế nhưng, mức giảm có thể không nhiều, tối đa chỉ chừng 5% so với giá hiện nay.

Sơn Trang

Báo Nông nghiệp Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!