T2, 06/07/2020 10:09

Giá tôm cuối vụ nhích lên

Chưa có đánh giá về bài viết

Giá tôm nguyên liệu cuối vụ tăng mạnh đã giúp cho các DN, nông dân có tôm thu hoạch vào thời điểm hiện nay thu được mức lợi nhuận khá tốt.

Vào thời điểm này, tuy chưa có ao tôm nào đến lúc thu hoạch, bởi hầu hết các ao mới thả đợt tôm thẻ chân trắng mới khoảng hơn 1 tháng, nhưng thông tin về việc giá tôm đang tăng mạnh trở lại sau một thời gian dài giảm sâu, đã khiến cho các hộ nuôi tôm ở ấp Dương Hòa, xã Phước Trung (Gò Công Đông, Tiền Giang) rạng rỡ hẳn ra.

 

Thu hoạch tôm ở ĐBSCL

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Cà Mau (CASEP), tới dịp cuối tháng 10, trên địa bàn tỉnh này, giá tôm sú nguyên liệu loại 20 con/kg ở mức 220.000 đ/kg, tôm sú loại 30 con/kg có giá 132.000 đ/kg, tôm sú loại 40 con/kg có giá 121.000 đ/kg. Như vậy, so với cuối tháng 8, giá các loại tôm sú nguyên liệu ở Cà Mau đều đã tăng khá: Tôm 20 con/kg tăng 10.000-15.000 đ/kg, loại 30 con/kg tăng 7.000-12.000 đ/kg, loại 40 con/kg tăng 6.000-11.000 đ/kg

Về nguyên nhân giúp tôm nguyên liệu trong nước tăng giá trở lại, ông Nguyễn Văn Dương, GĐ Cty TNNN Hải Dương (Bình Thuận), phân tích: “Mấy tháng trước, Thái Lan trúng mùa tôm, giá tôm nguyên liệu bên đó rất rẻ, rẻ hơn nhiều so với giá tôm nguyên liệu cùng loại ở nước ta. Vì thế, nhiều DN NK tôm từ Thái Lan để làm nguyên liệu chế biến XK. Điều đó làm cho giá tôm nguyên liệu trong nước giảm mạnh dù sản lượng không nhiều bởi tình trạng dịch bệnh. Bây giờ, Thái Lan đã hết mùa tôm, giá tôm nguyên liệu bên đó tăng lên, hiện cao hơn giá tôm nguyên liệu ở Việt Nam. Các DN không còn nhập tôm nguyên liệu từ Thái Lan nữa mà đẩy mạnh thu mua trong nước. Vì thế, giá tôm nguyên liệu trong nước tăng lên”.

Bên cạnh đó, theo thông tin từ một số DN XK tôm, nhu cầu NK tôm thành phẩm phục vụ cho Lễ Giáng sinh và năm mới ở các thị trường tiêu thụ lớn trên thế giới cũng đang góp phần làm tăng giá tôm nguyên liệu trong nước, bởi các DN phải đẩy mạnh thu mua để đáp ứng cho các đơn hàng.

Với giá tôm hiện nay, những hộ nuôi tốt, giảm được chi phí sản xuất, không bị chết bởi dịch bệnh, sẽ có mức lợi nhuận khá tốt. Theo ông Nguyễn Văn Dương, Cty Hải Dương hiện đang nuôi trên 150 ao tôm. Do thức ăn tôm và các loại vật tư đầu vào đều được lấy từ đại lý cấp 1, cộng với tỷ lệ tôm bị hao hụt rất thấp, nên giá thành sản xuất tôm sú năm nay của Cty chỉ khoảng 52.000-55.000 đ/kg. Với giá tôm nguyên liệu loại 50-60 con/kg hiện đang ở mức trên dưới 100.000 đ/kg, thì Cty Hải Dương đang có khoản lợi nhuận xấp xỉ 50.000 đ/kg tôm thẻ chân trắng.

Chưa thu hoạch nên chưa thể tính được lợi nhuận chính xác, nếu đến lúc đó mà giá tôm vẫn tăng lên hoặc ít ra giữ được mức như dịp cuối tháng 10, thì chắc chắn các hộ nuôi tôm sẽ có lợi nhuận khá.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), đến hết tháng 9, XK tôm năm nay đã đạt 207 ngàn tấn, trị giá trên 1,6 tỷ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, giá trị XK tôm giảm 3,9%. Và với giá trị đã XK như trên, năm nay ngành tôm khó đạt được mục tiêu kim ngạch XK 2,4 tỷ USD như đã đề ra.

Sơn Trang

Báo Nông nghiệp Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!