T2, 06/07/2020 02:06

Giá xăng dầu giảm, khai thác thủy sản thêm thuận lợi

Chưa có đánh giá về bài viết

Giá xăng dầu xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây đã giúp ngư dân giảm chi phí mỗi chuyến vươn khơi, từ đó có những chuyến biến thành công hơn.

Theo chia sẻ của ngư dân, giá xăng dầu tác động rất lớn đến hoạt động đi biển, khi giá giảm, không chỉ kéo theo chi phí trực tiếp từ nguồn nhiên liệu phục vụ cho máy tàu, vận hành các ngư lưới cụ dùng trong hoạt động đánh bắt giảm mà những chi phí liên quan đến hoạt động khai thác khác như nước đá, vận tải, nhu yếu phẩm… cũng giảm theo; giúp mỗi chuyến biển của ngư dân giảm 20 – 30% chi phí. Cùng với đó, từ tháng 2, nguồn lợi cá trích, ruốc, hải đặc sản như sò lông, điệp… bắt đầu xuất hiện nhiều; các tàu hành nghề lưới kéo, rê, lặn hoạt động thuận lợi hơn.

Tại cảng cá Cồn Chà (TP Phan Thiết, Bình Thuận) những ngày đầu tháng 4, ngư dân tất bật, hối hả đưa đá, dầu, các nhu yếu phẩm lên khoang tàu phục vụ cho chuyến khai thác dài ngày trên biển; một chủ tàu cá tại đây chia sẻ, với giá dầu diesel được điều chỉnh giảm, chi phí nhiên liệu giảm còn 60 triệu đồng/chuyến (so với trước đây là 120 triệu đồng/chuyến biển 45 ngày).

Còn ở Hà Tĩnh, ông Bùi Tuấn Sơn, Giám đốc Ban Quản lý các cảng cá Hà Tĩnh cho biết, riêng cảng cá Cửa Sót đã có gần 1.500 lượt tàu thuyền các loại đăng ký ra vào, với sản lượng đánh bắt thủy, hải sản cập bến cảng từ đầu năm 2020 đến nay đạt hơn 1.300 tấn. Ngoài cá cơm (nguyên liệu phục vụ sản xuất nước mắm truyền thống), ngư dân còn trúng đậm cá trích, giá 15.000 – 20.000 đồng/kg, trừ hết chi phí, ngư dân đánh bắt gần bờ và trung bờ có thu nhập từ 800.000 – 1.000.000 đồng/ngày/người. Còn những người phân loại, gỡ cá và vận chuyển khi mỗi tàu thuyền cập bến cũng có thu nhập khoảng 300.000 đồng/người/ngày. 

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!