Giàu nhanh từ cá lóc

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo anh Bằng, cá lóc nuôi tương đối dễ. Trước khi nuôi cá lóc gia đình anh “mần đủ nghề”, lúc thì nuôi tôm, heo, khi thì chuyển sang ếch. Tuy nhiên, không gì có ăn bằng cá lóc, vì mặc dù chi phí thức ăn cao nhưng một phần anh tự kiếm được mồi, phần khác giá bán cá lóc thành phẩm ổn định và thương lái vào tận nhà mua đều.


Ảnh: Thanh Nhã

Theo kinh nghiệm của anh Bằng, hồ nuôi cá lóc nên xây khoảng 4 x 6m2, tường hồ tráng xi măng rồi trải bạt đổ nước khoảng 80cm là có thể thả cá giống. Cá giống từ lúc mua về đến khi được một tháng tuổi sẽ dễ bị chết nếu nhiệt độ quá cao, nên ở nóc hồ cần căng lưới tránh nắng (loại lưới giảm 40% ánh nắng như trồng lan cắt cành), xung quanh hồ quây bằng bạt cho mát. Khi cá được khoảng 1 tháng tuổi thì bắt cá sang hồ khác, mỗi hồ 24m2 nuôi khoảng 3.000 con là vừa.

Hiện, gia đình anh Bằng cho cá lóc ăn toàn thức ăn tự nhiên. Mỗi ngày 16 hồ cá của anh ăn hết khoảng 150 kg thức ăn (tôm, tép, cá con). Số thức ăn này anh đánh bắt được hằng ngày. Những ngày không đánh bắt đủ thì mua thêm ở chợ, giá 4.000 – 5.000 đồng/kg. Chị Phượng, vợ anh Bằng cho biết, khi cá còn nhỏ thì mỗi ngày cho ăn nhiều lần, 1 hồ cá cho ăn khoảng 5 kg, khi cá lớn khoảng 8 – 10 con/kg thì cho ăn 1 – 2 cữ/ngày, nâng lượng thức ăn lên gấp đôi. Cá được 300 – 400g là có thể xuất bán.


Mỗi ngày, riêng tiền bán cá lóc, gia đình anh Bằng thu được 500.000 – 1.000.000 đồng

Để tận dụng lượng thức ăn thừa của cá lóc, anh Bằng đào thêm một hồ nhỏ sau nhà, nuôi 1.000 cá trê. Khi thay nước cho các hồ cá lóc, thức ăn thừa sẽ được thải xuống hồ đó. Cá trê ăn lại thức ăn thừa của 16 hồ cá lóc thì gần như không phải cho ăn thêm hằng ngày mà sau 4 tháng cũng có thể cho thu hoạch vài chục triệu đồng. Hạch toán chi phí vụ cá gần đây, anh Bằng cho biết, gia đình anh lời ít nhất cũng 8 – 10 triệu đồng/hồ, tổng cộng 16 hồ nuôi được 100 triệu đồng. Sắp tới anh sẽ mở rộng thêm vài hồ nuôi nữa, đồng thời cho cá ăn thêm thức ăn công nghiệp, vì nguồn thức ăn tự nhiên ngày càng ít và giá bán ở chợ cũng tăng dần.

Theo anh Nguyễn Minh Khánh, cán bộ phụ trách chương trình xoá đói giảm nghèo xã Long Thọ, ngoài gia đình anh Bằng, tại xã này còn một số hộ thành công với mô hình nuôi cá lóc. Thời gian tới, xã sẽ tổ chức tập huấn cho nông dân, mời các hộ đã nuôi thành công đến trao đổi kinh nghiệm, nhằm nhân rộng mô hình. “Chúng tôi sẽ kiến nghị Quỹ tín dụng xã, tạo thuận lợi nhất để các hộ được vay tiền đầu tư nuôi cá lóc. Quỹ xoá đói giảm nghèo của xã tuy không nhiều nhưng cũng có thể giúp các gia đình vay vài chục triệu đồng để bước đầu phát triển chăn nuôi”, anh Khánh nói.

>> Hiện, gia đình anh Bằng đang nuôi 16 hồ cá lóc, mỗi hồ khoảng 3.000 con. Cá lóc giống được mua từ các tỉnh Tây Nam bộ, nuôi khoảng 4 tháng có thể thu hoạch. Thương lái vào mua tận nhà giá 45.000 đồng/kg.

Thạch Bình

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!