T2, 06/07/2020 10:55

Giống cá tra – Lại cung không đủ cầu!

Chưa có đánh giá về bài viết

Hiện nay, do giá cá nguyên liệu duy trì mức khá nên kéo theo giá cá tra giống tiếp tục tăng nhẹ, hiện khoảng 36.000 – 40.000 đồng/kg, loại 30 – 50 con/kg. Tuy nhiên, nguồn cá giống đang khan hiếm và diện tích ương cũng giảm mạnh.

Giá tăng

Theo ông Nguyễn Văn Tỏ, nông dân ương cá tra giống ở xã Thạnh Nhựt, huyện Gò Công Tây (tỉnh Tiền Giang), hiện cá tra giống giao tại ao loại 2 cm có giá 36.000 – 37.000 đồng/kg, loại 1,7 cm có giá khoảng 40.000 đồng/kg. So với nửa tháng trước, giá cá tra giống các loại đã tăng 2.000 – 4.000 đồng/kg.

Theo ông Tỏ, những đợt không khí lạnh kéo dài hồi đầu năm đã gây bất lợi cho hoạt động ương dưỡng cá tra giống, khiến dịch bệnh tăng, nhiều đợt ương cá giống phải mất trắng. “Vừa rồi, tôi ương 2 mẻ cá giống trên ruộng và trên ao ương, nhưng do thời tiết lạnh, cộng với chất lượng cá bột (cá mới nở) không tốt nên chỉ sau một tháng cá tra giống ương trên ruộng bị mất trắng, còn cá giống trên ao tỷ lệ hao hụt rất cao. Tuy nhiên, nhờ giá cá giống cao, tôi đã bán đợt cá giống này với giá 37.000 đồng/kg cách đây 10 ngày nên không bị lỗ nặng”, ông Tỏ cho biết.

Giá cá tra giống tăng, nguồn cá giống khan hiếm – Ảnh: Lê Hoàng Vũ

Ông Dương Quốc Trí, một thương lái thu mua cá giống ở xã Phú Cường, huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) cho biết, do ảnh hưởng thời tiết, dịch bệnh, chất lượng cá bột thấp, nên tỷ lệ sống trong hoạt động ương cá tra giống trên địa bàn huyện Cai Lậy những tháng đầu năm nay chỉ đạt bình quân 3 – 5%. Do đó, lượng cá tra giống trên thị trường hiện rất khan hiếm.

Phản ánh của nhiều nông dân ương cá tra giống, mỗi vụ ương giống kéo dài khoảng 2,5 – 3 tháng, nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, kỹ thuật tốt thì tỷ lệ sống đạt khoảng 10%. Khi đó, mỗi công (1.000 m2) ương giống có thể đạt năng suất khoảng 4 tấn cá. Với giá cá tra giống hiện nay, sau khi trừ chi phí nông dân còn lời khoảng 60 triệu đồng/công. Tuy nhiên, không nhiều hộ ương cá tra giống đạt được mức lời này.

 

Diện tích lại giảm

Hiện, thời tiết đã thuận lợi hơn cho hoạt động ương cá tra giống, hơn nữa giá cá tra nguyên liệu đang nằm ở mức khá cao nên nhiều hộ ương cá tra giống đang đẩy mạnh sản xuất để cung cấp cá giống cho vụ nuôi mới. Theo Chi cục Thủy sản Tiền Giang, có khoảng 2/3 diện tích ương cá tra của nông dân ở các xã trọng điểm ương cá tra giống của tỉnh như: Thạnh Lộc, Mỹ Thành Bắc, Phú Cường (huyện Cai Lậy) đã thả bột để chuẩn bị nguồn cá giống dự trữ xuất bán cho vụ nuôi đầu năm 2014 mặc dù không phát sinh diện tích mới.

Nguồn cá bột để ương cá tra giống được bà con mua chủ yếu từ các tỉnh lân cận như: Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ và các trại giống trong tỉnh. Từ đầu năm đến nay, các hộ sản xuất, ương dưỡng cá giống trong tỉnh đã cung cấp cho thị trường 71,7 triệu giống và 136 triệu bột các loại; trong đó có 18,7 triệu con cá tra giống, 10,5 triệu con cá điêu hồng giống. Do trong suốt năm 2013, chi phí sản xuất, nhất là giá thức ăn thủy sản tăng cao nhưng giá cá thấp nên một số hộ ương giống đã phải thu hẹp diện tích ương, tạm nghỉ chờ giá cá giống tăng trở lại hoặc chuyển sang trồng lúa.

Hiện, diện tích ương cá tra trong ao nuôi tôm ở khu vực các huyện phía Đông của tỉnh Tiền Giang không còn ương nữa, còn ở các xã trọng điểm ương cá tra giống của huyện Cai Lậy như: Thạnh Lộc, Phú Cường, Mỹ Thành Bắc đã có 24,2 ha san lấp ao để trở lại trồng lúa hay hoa màu.

>> Năm 2013, Tiền Giang có 272 ha ương cá tra giống, giảm 25% so năm 2012. Do giá cá tra giống trong năm luôn ở mức thấp, nên nhiều hộ ương cá tra đã chuyển sang ương, nuôi các đối tượng khác.

Quang Trí

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!