T4, 19/10/2022 10:27

AI – Giá trị lâu dài cho người nuôi tôm

(TSVN) – Rất nhiều nhà đầu tư đang săn lùng những công ty đang phát triển các giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI). AI chính là yếu tố then chốt giúp chúng ta tiếp cận đích đến bền vững trong nuôi tôm.

Người nuôi tôm trên thế giới cũng đã bắt đầu quen với các khái niệm thu thập và phân tích dữ liệu, bởi đây là cơ sở để họ đưa ra các quyết định nuôi tôm và quản lý trang trại một cách thực tế.

Tại Ecuador, nhiều trang trại đã phát triển được hệ thống chương trình máy tính (AP1) nhập dữ liệu và thông qua các thống kê tương quan, máy tính sẽ phác họa một đường cong hồi quy, độ dốc của đường cong này xác định lợi nhuận tại thời điểm quan sát. Khi độ dốc tăng lên, lợi nhuận cũng tăng theo và ngược lại, tùy theo các ước tính về tỷ lệ sống dựa dựa trên cơ sở lấy mẫu. Dữ liệu thực sự là một công cụ mạnh mẽ, giúp đưa ra các phán đoán tương đối chính xác.

Nhưng nhiều nông dân nuôi tôm ở các vùng khác trên thế giới vẫn còn lỗi thời và không tin vào sức mạnh đáng kinh ngạc từ vòng tròn nhỏ đồng quy nói trên. Với họ, nuôi tôm dựa vào kinh nghiệm truyền thống và khoa học công nghệ là thứ xa xỉ. Họ không biết rằng, đã từ lâu các công cụ khoa học chính là con đường nhanh và ngắn nhất để tiến đến đích sản xuất bền vững và hiệu quả đối với mọi lĩnh vực, không chỉ đối với ngành nuôi tôm.

AI là một khái niệm đơn giản khi ta hiểu đó là “máy học”. Chúng ta có thể dạy một cỗ máy học bài hay không? Câu trả lời là có. Điều gì sẽ xảy ra nếu người nuôi tôm kết hợp nhiều công nghệ và tạo ra một chương trình quan sát cặn kẽ từng con tôm để đưa ra kết quả về tỷ lệ sống, trọng lượng trung bình hay FCR trong thời gian thực? Thực tế, một hệ thống cho ăn tự động bằng âm thanh hoặc camera cũng đã làm được điều này rồi.

AI đang tác động đến ngành nuôi tôm theo hướng tích cực, với thông tin rõ ràng được định dạng trên hệ thống đám mây mà mọi người đều có thể truy cập được. Tuy nhiên, thu hút toàn chuỗi nuôi tôm vào hệ thống AI như vậy không đơn giản. Nhiều nhà sản xuất tôm giống vẫn chưa sẵn sàng tham gia vì nhiều yếu tố rủi ro liên quan đến chia sẻ dữ liệu. Tuy nhiên, tất cả sẽ thay đổi khi các yếu tố trong chuỗi cung ứng tôm nhận ra rằng AI có thể đảm bảo sản xuất đạt lợi nhuận ổn định.

Tại thời điểm hiện nay, thuật ngữ “bền vững” chủ yếu được sử dụng để tính tiếp thị, cũng giống các thuật ngữ khác như eco-friendly, green hoặc probiotic. Ngành công nghiệp nuôi tôm toàn cầu hiện nay chưa bền vững khi nguy cơ dịch bệnh vẫn còn đeo bám các nhà sản xuất. Hầu hết người nuôi tôm là các hộ nông dân, không phải tập đoàn lớn, đa số còn duy trì mô hình tự cung tự cấp với trang trại nhỏ. Ngay cả khi AI được phổ biến rộng rãi, những nông dân này sẽ không được hưởng lợi như các trang trại thuộc những tập đoàn lớn.

Tuy nhiên, AI vẫn đang và sẽ phát triển mạnh mẽ bởi những người tạo ra và đang sử dụng nó đều nhận ra được giá trị lâu dài mà công nghệ này mang lại. Trong tương lai gần, AI trở thành một phần không thể tách rời của các phương thức thực hành nuôi tôm tiêu chuẩn và lợi ích mà nó mang lại sẽ được nhân lên rộng rãi để mở đường cho ngành sản xuất bền vững thực sự.

Aquaintech Inc.

TS Stephen G. Newman

Bình luận

Chưa có bình luận

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!