T2, 05/06/2023 09:43

Cá – protein của tương lai

(TSVN) – Sản xuất thức ăn thủy sản luôn đối mặt nhiều thách thức, bởi mỗi đối tượng nuôi lại cần một loại thức ăn riêng.

Sản xuất chính xác các viên thức ăn đồng đều nhau mọi lúc mọi nơi cho khách hàng thực sự là thách thức lớn. Ngoài chất lượng tốt nhất, hiệu quả sản xuất cũng không kém phần quan trọng, đặc biệt khi giá nguyên liệu thô và chi phí năng lượng liên tục leo thang.

Giá thức ăn chăn nuôi có dấu hiệu nóng lên từ quý III/2021. Sau khi chiến sự bùng nổ, giá cả tiếp tục tăng vọt buộc các công ty phải thích nghi nhanh nếu không muốn bị loại khỏi thị trường. Nhiều doanh nghiệp không còn sự lựa chọn nào khác là chuyển toàn bộ chi phí gia tăng lên khách hàng của mình. Giá nguyên liệu thô vẫn tiếp tục tăng nhưng tốc độ không nhanh như 12 tháng qua. Dự báo, đến mùa hè, giá nguyên liệu thức ăn sẽ ổn định hơn hoặc giảm nhẹ vào mùa thu. Tuy nhiên, sự bất ổn vẫn bao trùm thị trường chăn nuôi.

Những biến động trên thị trường nguyên liệu thô gần đây cũng gây ra nhiều thách thức. Thị trường nguyên liệu liên tục thay đổi, ví dụ nguyên liệu thô như đậu nành đang gây tranh cãi vì lý do bền vững trong khi nguồn cung đậu nành không biến đổi gen vẫn khá khan hiếm. Một trở ngại khác gần đây là nguồn cung phụ phẩm gia cầm cũng thiếu hụt do đại dịch cúm.

Thị trường NTTS đang phát triển cùng những điểm sáng tăng trưởng ở châu Á và Nam Mỹ. Ngày nay cá hồi đã trở thành thực phẩm thiết yếu bởi chúng xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới và dần thay thế các loại thịt gia súc, gia cầm. Quan trọng hơn, ngành khai thác thủy sản đang đi xuống khi sản lượng nuôi vượt sản lượng khai thác vào năm 2018.

Cùng với sự tăng trưởng của thị trường, nhân tố bền vững cũng trở thành tâm điểm của ngành thủy sản. Dù đang đối mặt nhiều thách thức, ngành NTTS chắc chắn bền vững hơn nhiều ngành chăn nuôi trên cạn bởi lượng khí thải CO2 thấp hơn. Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu tìm cách thay thế bột cá từ hơn 20 năm trước. Nhưng 5 năm trở lại đây, họ đổi hướng nghiên cứu sang khả năng tiêu hóa của các nguyên liệu thô. Dinh dưỡng thủy sản còn là một ngành non trẻ và đang đi sau ngành dinh dưỡng chăn nuôi trên cạn 30 năm. Nhưng nhiều năm qua, các công ty dinh dưỡng đã có thể tăng dần tỷ lệ thay thế bột cá bằng nguồn protein thực vật và phụ phẩm động vật trên cạn như bột gia cầm. Thay thế dầu cá khó khăn hơn nhiều do EPA và DHA là các axit béo điển hình chỉ có ở các sinh vật biển. Nhưng trở ngại này cũng đã được giải quyết nhờ dầu tảo biển.

NTTS là một thị trường đang tăng trưởng và phát triển để theo kịp ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm về kiến thức và nghiên cứu. Thế nhưng ngành NTTS vẫn đang nỗ lực dẫn đầu về nghiên cứu các protein thay thế mới theo hướng tuần hoàn. Đó là cơ sở để tin rằng ngành NTTS bền vững, hiệu quả và cá đã sẵn sàng trở thành protein của tương lai.

CEO Alltech Coppens

Ronald Faber

Bình luận

Chưa có bình luận

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!