T5, 23/07/2020 05:34

Các chính sách lao động làm khó ngành tôm Thái Lan

Theo CEO của Tập đoàn Siam Canadian, Jim Gulkin, các nhà chế biến tôm Thái Lan đang phải đối mặt với những khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu lao động.

Ngành tôm Thái Lan đã phải chịu nhiều áp lực trong năm 2015 và 2016 khi Associated Press (AP) cáo buộc tình trạng sử dụng lao động nô lệ, trẻ em trong ngành chế biến tôm nước này đang diễn ra rất phổ biến. Để giải quyết tình hình đó, Thái Lan quyết định đóng cửa hàng loạt các cơ sở sơ chế bóc vỏ không được quản lý (chủ yếu sử dụng những lao động bất hợp pháp), nơi cung cấp nguyên liệu thô cho các nhà máy đóng gói – xuất khẩu tôm Thái Lan.

Tuy nhiên, tình hình này có thể không áp dụng với trường hợp của Tập đoàn Thai Union khi mà trước đó Tập đoàn này đã khép kín toàn bộ quy trình sơ chế bóc vỏ tôm. Theo một phát biểu gần đây của Giám đốc Thai Union, Anthony Lazazzara, việc tuyển dụng 1.200 lao động bổ sung trước đó là một bước đi lớn, bền vững và cần thiết.

Ông Gulkin nhận định: “Nhìn chung ngành tôm Thái Lan sẽ tiếp tục gặp khó và sẽ phải cạnh tranh với các nước khác”. Việt Nam đang có những nỗ lực đặc biệt để gia tăng giá trị, với mục tiêu tận dụng giai đoạn khó khăn của Thái Lan do EMS và nguồn cung nguyên liệu thô giảm. “May mắn Thái Lan vẫn đang có nguồn tôm cỡ lớn dồi dào trong năm 2017 do nông dân đang tập trung nuôi tôm cỡ lớn”, Gulkin cho biết thêm.

Báo cáo của Undercurrent News trong Hội nghị GOAL 2017 tổ chức tại Dublin, Ireland cho biết, thị trường toàn cầu đang có xu hướng chuyển dịch sang sản xuất tôm cỡ nhỏ hơn. Năm 2017, khoảng 2/3 sản lượng tôm nuôi toàn cầu được cho là sẽ có cỡ từ 40 con/kg trở xuống, so với tỷ lệ chỉ khoảng 50% cỡ tôm này được sản xuất trong năm 2010.

Ông Gulkin nhận định: “Các thế mạnh cơ bản của ngành công nghiệp tôm Thái Lan vẫn còn. Hầu hết mọi người đều tin rằng, sản lượng tôm của Thái Lan sẽ tăng trong những năm tới và cho phép nước này trở lại cuộc đua thị phần”.

Sản lượng tôm của Thái Lan được dự báo không tăng đáng kể trong năm 2017 và theo Gulkin sẽ dao động 305.000 – 315.000 tấn. Còn theo những kết quả khảo sát được trình bày tại GOAL, các nhà sản xuất tôm Thái Lan dự báo sản lượng tôm nước này năm 2017 là 320.000 tấn, tăng lên 340.000 tấn năm 2018 và 350.000 tấn năm 2019.

Ông Gulkin cũng cho rằng, ngành tôm toàn cầu đang nín thờ chờ đợi quyết định từ EU về việc liệu khối này có ra quy định nghiêm khắc đối với nhập khẩu tôm từ Ấn Độ hay không. Ông nói: “Nếu lệnh cấm hoặc các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt được đưa ra, xuất khẩu tôm Ấn Độ vào EU sẽ giảm mạnh và tạo nên một hiệu ứng domino lên ngành tôm toàn cầu”.

Neil Ramsden - Undercurrent News

Bình luận

Chưa có bình luận

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!