T5, 23/07/2020 05:34

Cải tiến nuôi trồng thủy sản

NTTS là ngành công nghiệp đang phải đương đầu với một trong những thử thách lớn nhất hiện nay của toàn nhân loại, đó là sản xuất đủ thực phẩm cho thế giới trong bối cảnh dân số không ngừng gia tăng. Chúng ta cần tăng cường sản xuất nhưng buộc phải tìm cách sử dụng nguồn lợi đầu vào và diện tích đất canh tác tương đương nhằm đảm bảo tính bền vững.

Trong nhiệm vụ sản xuất thực phẩm, toàn thế giới dường như đều đặt kỳ vọng lớn vào ngành NTTS. Không phủ nhận đây là một giải pháp tiềm năng. Tuy nhiên, những thành phần hoạt động trong ngành sản xuất thủy sản từ người nuôi, nhà quản lý đến doanh nghiệp cần phải chung tay phát triển các sáng kiến mới để nuôi thủy sản trên nền tảng công nghệ mới; đồng thời phải kiên quyết cải tiến cách thức sản xuất và từ bỏ tập quán canh tác cũ, lạc hậu. Để làm được điều này, điều cần thiết đó là ngành NTTS phải thu hút được một lực lượng lao động sáng tạo, tài năng và chăm chỉ. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp thủy sản đã chủ động cải tiến khâu nuôi trồng. Họ luôn nỗ lực tìm kiếm những cách thức nuôi mới, có thể là mô hình, hoặc thức ăn mới có thể hỗ trợ sản xuất hiệu quả hơn nhằm chứng tỏ lợi nhuận tiềm năng của ngành thủy sản, từ đó mới thu hút được các nhà kinh doanh, nhà khoa học, chuyên gia…

Tiếp đến là nhiệm vụ tìm kiếm nguồn thức ăn bền vững. Rất nhiều loại thức ăn thay thế bột cá đã xuất hiện, cho dù chưa một thành phần nào hoàn hảo hơn bột cá, nhưng đều giúp làm giảm phần nào sự phụ thuộc của ngành thủy sản vào bột cá. Trong số đó, krill Nam Cực là một nguồn dinh dưỡng độc đáo nhờ giàu protein và chất béo; krill có thể là một công cụ quan trọng trong nhiều công thức thức ăn; krill cũng chứa hàm lượng cao các axit béo EPAs; trong khi protein có nhiều axit amin thiết yếu. Đưa krill vào công thức thức ăn không chỉ giúp vật nuôi ăn khỏe hơn, thúc đẩy tăng trưởng nhanh hơn, mà còn giúp nhà sản xuất thức ăn sử dụng nhiều thành phần thay thế và thức ăn mới hơn, giảm đáng kể bột cá. Hiện, nhiều hãng dinh dưỡng đang đầu tư mạnh tay cho nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nuôi thủy sản và công nghệ thức ăn. Đầu tư dài hạn cho nghiên cứu sẽ giúp các doanh nghiệp có một vị thế vững chắc trong tương lai và mở ra nhiều triển vọng tích cực hơn cho ngành NTTS bền vững.

Ví dụ, những hoạt động đầu tư vào nghiên cứu khoa học của hãng AkerBioMarine đều tập trung vào con người và sức khỏe vật nuôi như chú trọng chức năng cơ bản của omega-3 phospholipids để tăng sức khỏe cho vật nuôi. Suy nghĩ bền vững, hành động bền vững là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của công ty. Ngoài ra, minh bạch hoạt động và hợp tác mật thiết với các tổ chức quốc gia, quốc tế trong ngành luật thủy sản; tổ chức bền vững như MSC và nhiều tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực khoa học, môi trường. Công ty vừa đầu tư tàu khai thác hiện đại nhất để thu hoạch krill vùng Nam Cực, không gây hại đến môi trường biển, chế biến ngay tại tàu vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn lao động trong mọi điều kiện thời tiết. Hay như Công ty Veramaris đặt mục tiêu đáp ứng 15% nhu cầu axit béo omega-3 cho toàn ngành cá hồi của thế giới bằng sản dầu tảo…

Nghề nuôi cá đang tạo ra sức hút lớn với lực lượng lao động đông đảo, các nhà khoa học, doanh nghiệp và nhà quản lý. Tuy nhiên, tiềm năng to lớn của ngành này chỉ được khai phá khi chúng ta từ bỏ các lối mòn trong sản xuất, kiên quyết đi theo khoa học công nghệ và đầu tư vào cải tiến chất lượng nhân lực lao động. 

TSSIGVE NORDRUM - Công ty Aker BioMarine

Bình luận

Chưa có bình luận

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!