T5, 24/02/2022 10:51

Cấp thiết các quy định về đánh bắt bền vững

(TSVN) – Khi biến đổi khí hậu bao trùm lên các đại dương trên hành tinh của chúng ta, thì sự biến động đã trở thành hiện tượng “bình thường mới”. Nước ấm hơn đang khiến cá di cư đến môi trường mới. Lượng carbon dioxide trong bầu khí quyển ngày càng tăng lên, đại dương ngày càng trở nên có tính axit, đe dọa các điều kiện cần thiết để tất cả các sinh vật biển tồn tại.

Những thay đổi này không chỉ gây ra những gián đoạn lớn đối với cuộc sống bên trong các đại dương mà còn tác động đến cuộc sống và sinh kế của những người và cộng đồng phụ thuộc vào các hệ sinh thái biển lành mạnh, bền vững cho thực phẩm và thương mại. Tựu chung lại, khi khí hậu đang thay đổi, các luật lệ và quy định mà chúng ta sử dụng để bảo vệ đàn cá trong đại dương – cũng như những người đánh cá sống dựa vào chúng – cũng phải thay đổi.

Hải sản vô cùng quan trọng đối với kinh tế địa phương ven biển và hơn thế nữa. Trên toàn cầu, hơn 60 triệu người đang làm việc trong ngành thủy sản. Ngoài ra, hơn 3 tỷ người trên thế giới dựa vào cá để cung cấp một nguồn protein đáng kể.

Hải sản bền vững về cơ bản là hải sản được khai thác từ đại dương với một kế hoạch cụ thể – điều này cân bằng nhu cầu của chuỗi thức ăn trên đại dương, với nhu cầu của những người đánh cá và ngành công nghiệp dựa vào đánh cá để kiếm sống, cũng như dân số đang gia tăng ngày càng chuyển sang hải sản để có nguồn protein thân thiện với carbon.

Đạo luật Magnuson-Stevens là đạo luật cơ bản của Mỹ điều chỉnh việc quản lý bảo tồn nghề cá kể từ năm 1976 và được ủy quyền lại lần cuối cách đây hơn 15 năm. Chính sách hiệu quả phù hợp với cả các quần thể cá khỏe mạnh, đồng nghĩa với đại dương khỏe mạnh và những người sống dựa vào chúng phải bao gồm tầm nhìn hỗ trợ nghề cá mạnh, bền vững và các hệ sinh thái có khả năng phục hồi dựa trên các quần thể cá phong phú.

Các cân nhắc bổ sung nên bao gồm tác động khí hậu đối với đàn cá, nhu cầu của cả động vật ăn thịt và con mồi, cộng đồng và nhu cầu sinh hoạt. Khi các sinh vật biển di cư và các hệ sinh thái đại dương thay đổi, việc thu thập và tích hợp dữ liệu của chúng ta đang bị tụt hậu và các quy tắc và quy định áp đặt dựa trên dữ liệu đã lỗi thời là rất thiếu sót.

Thách thức là có thật. Trên toàn cầu, cư dân đại dương đang nâng cao nhận thức của họ về những thay đổi và đang yêu cầu các nhà quản lý nghề cá cũng phải làm như vậy. Ngoài ra, cần đầu tư vào các hệ thống thu thập dữ liệu chất lượng cao thông qua giám sát điện tử và báo cáo điện tử và trong các hệ thống quản lý dữ liệu thu thập được.

Điều quan trọng nhất là chúng ta phải cập nhật các quy định của mình, bảo tồn các đại dương và chuẩn bị cho một tương lai rất khác, đòi hỏi một bộ máy quản lý nhanh và nhạy bén hơn để tính đến thực tế đang thay đổi nhanh chóng. Điều này đòi hỏi sự phối hợp tốt hơn, tích cực hơn giữa các tổ chức quốc tế, quốc gia, khu vực và địa phương để ứng phó nhanh chóng với sự dịch chuyển chưa từng có của đàn cá và các sinh vật biển khác.

Quan chức cấp cao của chương trình và lãnh đạo sáng kiến ​​đại dương tại Walton Family Foundation

Teresa Ish

Bình luận

Chưa có bình luận

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!