T5, 04/05/2023 03:01

Công nghệ nâng giá trị tôm

(TSVN) – Từ ngày 12 đến 14/4/2023 tại TP Cần Thơ diễn ra Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ tư năm 2023 – VietShrimp 2023. Có thể nói, đây là cuộc giới thiệu công nghệ ngành tôm hiện đại, quy mô lớn nhất nước ta hiện nay, với hàng trăm gian hàng của các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước.

Công nghệ ngành tôm không ngừng được cải tiến và có nhiều đột phá mang lại nhiều giá trị cho sản xuất trong những năm qua. Mọi nỗ lực phát triển các công cụ hoặc quy trình đều giúp tạo ra hiệu quả tốt hơn, tác động tích cực đến năng suất nuôi, chế biến để có sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, bảo vệ môi trường.

Tại VietShrimp 2023, Tập đoàn Việt Úc lan tỏa thông điệp: Vì một ngành tôm Việt Nam công nghệ cao bền vững. Gồm bền vững cho ngành tôm, cho môi trường và cho cộng đồng. Để thực hiện, Tập đoàn triển khai cụ thể các giải pháp công nghệ từ chủ động tôm bố mẹ để có tôm giống công nghệ cao VUS Leader 21 hay tôm giống chuyên độ mặn cực thấp VUS Leader 1/000, có khả năng kháng bệnh; đến nuôi tôm thương phẩm bằng công nghệ cao quy mô lớn, hoàn toàn không kháng sinh. Cuối cùng là nhà máy chế biến tôm hoàn hảo, hương vị vượt trội, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất nguồn gốc.

Cũng dễ dàng tiếp cận giải pháp toàn diện TOMOTA giúp nuôi tôm an toàn, hiệu quả, tăng lợi nhuận dựa trên các ứng dụng công nghệ cao. Hai năm qua, TOMOTA đã giúp vùng nuôi tôm của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú với tổng diện tích hơn 1.000 ha tại Bà Rịa – Vũng Tàu và Kiên Giang tăng năng suất lao động 30% và giảm chi phí. TOMOTA S3 giúp trại giống Minh Phú Ninh Thuận kiểm soát số lượng, chất lượng của ấu trùng và hậu ấu trùng tôm. Các sản phẩm này đang lan tỏa trong và ngoài nước. Tại VietShrimp 2023, sản phẩm TOMOTA được giới thiệu phục vụ cho các trại nuôi và trại giống.

Đến với VietShrimp 2023, Vinhthinh Biostadt chia sẻ thông điệp: “Kết nối hoàn hảo – Tạo chuỗi thành công”, với mong muốn hợp tác mạnh mẽ hơn để xây dựng những thành công mới. Chương trình “Hợp tác phát triển chuỗi cung ứng giá trị” của Vinhthinh Biostadt đã tư vấn, chuyển giao mô hình nuôi 3 giai đoạn và quy trình phòng bệnh 75 ngày phù hợp với điều kiện trang trại. Ở đó, cung cấp khép kín tất cả sản phẩm đầu vào chất lượng cao từ con giống, thức ăn đến kỹ thuật và dịch vụ xét nghiệm; mong muốn góp phần nâng tầm tôm Việt.

Ở VietShrimp 2023 còn có điều kiện tìm hiểu một số công nghệ mới được kỳ vọng thay đổi ngành tôm theo hướng hiện đại. Đó là: Nuôi tôm RAS trong nhà; Shrimpbox, nuôi tôm trong container; gây mê tôm nhân đạo; RAPID, xét nghiệm nhanh bệnh tôm; máy cho ăn tự động di động và dịch vụ đếm tôm; i-feederTM, “lắng nghe” hành vi tôm; thiết bị đo sức khỏe tôm qua lực bật…

Năm 2022, xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt kỷ lục 4,3 tỷ USD, tuy nhiên, sang đầu năm 2023 đã sụt giảm, xuất hiện nhiều thách thức. Dù vậy, trong 3 nước có sản lượng tôm hàng đầu thế giới là Ecuador, Ấn Độ và Việt Nam thì theo các chuyên gia, Việt Nam đang có trình độ chế biến cao nhất. Công nghệ đã giúp ngành tôm Việt Nam phát triển nhiều năm qua, từ VietShrimp 2023 có thêm niềm tin tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Sáu Nghệ

Bình luận

Chưa có bình luận

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!