T2, 25/12/2023 10:07

Hành trình dinh dưỡng mới

(TSVN) – Trong chuyến công tác Hà Lan vào tháng trước, tôi nhận thấy quốc gia này rất coi trọng môi trường biển và Chính phủ cũng đầu tư mạnh tay cho nghiên cứu. Một học trò cũ của tôi ở Hà Lan, Jesse Van Groenigen, cũng đang nghiên cứu luận án tiến sĩ về chủ đề “những công nghệ sinh học biển hàng đầu”.

Trong đó, Jesse chiết xuất và tinh chế một nhóm axit amin đặc biệt gọi là mycosporine (MAA) không liên kết với cấu trúc protein. 

Các MAA này có khả năng đặc biệt đó là làm dịu các bước sóng UVA và UVB, giảm thiểu căng thẳng ôxy hóa trong sinh vật. Một số vi tảo và rong biển chứa các axit amin này; do đó hoạt động như một rào cản ngăn chặn sự xâm nhập của tia UV. Một số loại vi tảo sinh sống trong mô của san hô và tạo hiệu lực hiệp đồng, giúp ngăn chặn tác động của ánh sáng mặt trời ở các rạn san hô khu vực nước nông; đồng thời ngăn chặn hiện tượng tẩy trắng và sự biến mất của san hô. 

Nhiều chuyên gia Hà Lan đang nghiên cứu mẫu cá vây tròn hoang dã ở biển Bắc để đánh giá hình thái đá tai, từ đó xác định tuổi cá. Các chuyên gia ngày càng quan tâm đến lĩnh vực biển sâu và đang nghiên cứu hệ sinh thái cá nổi và cá đáy. Một số phòng thí nghiệm chuyên ngành tập trung phân tích thành phần dinh dưỡng của vật liệu hữu cơ thu được dưới biển sâu và đo lường protein, axit amin và lipid. Tất cả những nghiên cứu này cung cấp thông tin vô giá về mạng lưới thức ăn phức tạp ở đại dương và là cơ sở cho các chiến lược bảo tồn sau này. 

Hiện nay, tình trạng nóng lên toàn cầu đang cản trở quá trình phát triển bình thường và ảnh hưởng đến sức khỏe của các loài cá. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với dinh dưỡng thủy sản, bởi ngành NTTS vẫn sử dụng bột cá, dầu cá từ các loài cá nổi. Gần đây, một hãng bán lẻ thực phẩm lớn ở châu Âu đã mời tôi làm chuyên gia tư vấn sản xuất bột ấu trùng ruồi lính đen theo nhu cầu dinh dưỡng của heo, gia cầm và thủy sản. Một số doanh nghiệp Trung Đông và Mỹ cũng liên hệ và mời tôi tư vấn lợi ích chi phí khi sản xuất các loại thức ăn mới. Điều này cho thấy, để phát triển các sản phẩm dinh dưỡng mới, chúng ta buộc phải theo kịp tốc độ phát triển của khoa học và thương mại. 

Thực tế, đã có công trình nghiên cứu xuất sắc về giun, côn trùng và protein đơn bào từ những năm 1970 đến 1990. Ngày nay, chúng lại trở thành loại thức ăn thủy sản mới. Do đó, sự thay đổi lớn nhất nằm ở công nghệ xử lý, nuôi cấy và tìm nguồn cung ứng nguyên liệu. Tôi đang tham gia nghiên cứu về các thành phần thức ăn mới, tập trung vào việc sử dụng nguyên tố vi lượng gốc thực vật bọc nano. Đến nay, chúng tôi đã nghiên cứu các hạt nano bạc, selen và kẽm; đồng thời tiến hành thử nghiệm thách thức dịch bệnh trên các loại cá nuôi quan trọng. 

Nhiệm vụ tìm kiếm nguyên liệu thô và hàng hóa để xây dựng chuỗi cung ứng thức ăn thủy sản vô cùng cấp bách, nhất là khi các phụ phẩm ngũ cốc và hạt dầu được coi là thành phần chính của nhiều loại thức ăn thủy sản. Ngành dinh dưỡng thủy sản còn phải tiếp tục tìm kiếm các giải pháp thay thế nguyên liệu biển, thậm chí hướng tới các tinh chất protein thực vật kém bền vững hơn như khô dầu cọ và đậu tương. Cùng đó, các giải pháp dinh dưỡng vi sinh vật, tảo, nấm men, côn trùng cũng không ngừng phát triển. 

GIÁO SƯ SIMON DAVIES 

Đại học Harper Adams, Anh

Bình luận

Chưa có bình luận

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!