T3, 05/07/2022 09:03

Kinh tế tuần hoàn thời 5.0

(TSVN) – Như Thủy sản Việt Nam thông tin, từ ngày 13 – 15/6/2022, tại Stavanger, Na Uy, các nhà lãnh đạo ngành NTTS toàn cầu của Skretting cùng gặp nhau trong Hội nghị kinh doanh NTTS hàng đầu thế giới (AquaVision), để truyền cảm hứng và có cái nhìn sâu sắc về tương lai thực phẩm xanh, bền vững.

Mục đích của AquaVision 2022, hướng tới hệ thống thực phẩm nuôi sống dân số thế giới 10 tỷ người vào năm 2050 một cách bền vững. Bởi lẽ, NTTS đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng dân số toàn cầu khi thị trường đòi hỏi các sản phẩm truy xuất nguồn gốc đầy đủ.

AquaVision do Skretting và công ty mẹ Nutreco tổ chức từ năm 1996, quy tụ các nhà kinh doanh NTTS toàn cầu ngồi với nhau, hai năm một lần. Skretting là tập đoàn hàng đầu thế giới về thức ăn thủy sản chất lượng cao, cam kết sản xuất thức ăn thủy sản, cung cấp an ninh lương thực một cách bền vững, gần đây tập trung vào việc giảm tác động môi trường và tăng tác động xã hội tích cực. Mục tiêu đó phù hợp với các mục tiêu phát triển của Liên hợp quốc và của Việt Nam.

Nước ta đang chú trọng khuyến khích kinh tế tuần hoàn khi tiến vào thời 5.0. Ông Hà Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam cho biết, 4.0 sử dụng trí thông minh nhân tạo, thiết bị kết nối dữ liệu lớn trong sản xuất, có đặc điểm phụ thuộc công nghệ; còn 5.0 tập trung vào sự hợp tác giữa con người và máy móc, trí thông minh của con người hoạt động hài hòa với điện toán nhận thức, từ đó nâng cao kỹ năng lao động, có thể cá nhân hóa sản phẩm hàng hóa để tăng giá trị.

Nền kinh tế tuyến tính dựa trên các nguyên tắc “khai thác, sử dụng và thải bỏ”, đã cho thấy rõ mối đe dọa đối với sức khỏe con người, môi trường và hệ sinh thái tự nhiên. Còn nền kinh tế tuần hoàn giảm khai thác tài nguyên thiên nhiên, hạn chế chất thải ra môi trường và thúc đẩy phát triển kinh tế. Nền kinh tế tuần hoàn mang lại lợi ích bền vững hơn cho các quốc gia, cộng đồng và doanh nghiệp.

Trong thủy sản, thấy rõ hình ảnh nền kinh tế tuần hoàn ở sự phát triển công nghệ sinh học, vi sinh để làm ra các sản phẩm chất lượng cao, giá trị gia tăng lớn, thân thiện và bảo vệ môi trường. Hoạt động đó đòi hỏi sự hợp tác, liên kết rộng lớn để mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và cả cộng đồng.

Trong bối cảnh đó, đáng chú ý vào ngày 2/6/2022, Đại sứ quán Hà Lan và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) công bố chương trình tăng cường năng lực về kinh tế tuần hoàn cho các doanh nghiệp Việt Nam. Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman nói: “Việc chuyển đổi hướng tới nền kinh tế tuần hoàn là cách duy nhất để làm cho các nền kinh tế, xã hội và hành tinh của chúng ta trở nên xanh hơn. Thông qua chương trình tăng cường năng lực mà chúng tôi công bố hôm nay, mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam được trang bị kiến thức và chuyên môn thực tế để phát triển mô hình kinh doanh tuần hoàn của riêng mình”.

Theo các chuyên gia, để hình thành nền kinh tế tuần hoàn nói chung và trong thủy sản nói riêng, cần sự vào cuộc của người dân, doanh nghiệp và cả các nhà quản lý, của chính sách do Nhà nước ban hành. Kinh tế tuần hoàn cũng trực tiếp làm giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho thủy sản.

Nhà báo Sáu Nghệ

Bình luận

Chưa có bình luận

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!