T6, 28/05/2021 04:30

Một hội chợ chuyên ngành đầy bổ ích, thiết thực

(TSVN) – Hội chợ Triển lãm công nghệ ngành tôm Việt Nam 2021 (VietShrimp 2021) với chủ đề “Đích đến bền vững” thu hút khoảng 200 gian hàng tham gia trưng bày, giới thiệu, đã diễn ra tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư -Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ (CPA) từ 14 – 16/4/2021.

Người nuôi tôm có thể tìm thấy những điều mới mẻ nhất trong lĩnh vực mình đang quan tâm. Hội chợ cung cấp thông tin về những thành tựu mới nhất ở từng khâu của quy trình nuôi tôm để người dân có thể tham khảo và vận dụng. Như con giống tôm sú mới thế hệ thứ 9 của C.P kháng bệnh tốt, tăng trưởng nhanh, làm liên tưởng thời hoàng kim tôm sú giai đoạn 1995 – 2010. Không chỉ như vậy, các hãng cung ứng giống tôm thẻ chân trắng đều có những thế hệ tôm bố mẹ mới đầy đủ tính trội, nhất là kháng bệnh và lớn nhanh. Thức ăn tôm luôn được các hãng nghiên cứu sao cho thời gian tan lâu hơn, thơm lâu hơn để dẫn dụ tôm và nhất là dinh dưỡng luôn được cải tiến sao tôm lớn tốt nhất.

Các chế phẩm nuôi tôm cũng đầy sự mới mẻ, những dòng vi sinh mới có mật độ cao hơn hàng trăm lần so các dòng phổ biến và hữu hiệu hơn; các chế phẩm từ thực vật có một chức năng như là kháng sinh thực vật cũng được chú trọng nhằm tăng cường sức đề kháng cho đàn tôm. Thiết bị tự động cho tôm ăn cũng được cải tiến liên tục; trong đó, đáng kể là thiết bị cho ăn tự động rất cơ động, có thể di chuyển thiết bị này dễ dàng, không làm thức ăn rơi vãi trên bờ ao tôm. Thiết bị này có cung phun thức ăn 180 độ, nên dễ lắp đặt ngay bờ ao tôm và thuận lợi trong việc nạp thức ăn cũng như bảo trì máy. Thậm chí vật dụng làm ao tôm cũng có nhiều cải tiến, như các panel nhựa chống chịu tia cực tím tăng sức bền được sản xuất hàng loạt và kết nối nhau bằng ngàm, thanh chống và liên kết chịu lực nhau bằng cáp không rỉ. Như vậy việc thi công làm ao tôm sẽ đơn giản, nhanh chóng. Tuy nhiên, chi phí sẽ cao hơn nếu làm ao theo phương pháp cũ. Việc cung ứng ôxy cho ao tôm trước giờ đã có rất nhiều giải pháp thể hiện kết quả tích cực, nhưng lần này có thêm giải pháp mới, đó là đưa bình ôxy lỏng đến ao tôm. Nước từ ao tôm sẽ được bơm lên bình chứa tuần hoàn và đưa ôxy lỏng vào, nên có thể làm tăng ôxy hòa tan lên khoảng 5 lần bình thường. Hàm lượng ôxy hòa tan trong ao cao sẽ thúc đẩy tiến trình kết tủa các chất rắn lơ lửng, nổi lên mặt nước để vớt bỏ; mặt khác các vi khuẩn yếm khí cũng khó phát triển. Giải pháp này, theo thử nghiệm, có thể nâng năng suất ao nuôi lên gấp đôi bình thường…

Tuy không đủ thời gian để tìm hiểu hết, nhưng cảm nhận trong tôi là có quá nhiều thành tựu có thể nhìn thấy, sờ tới; có nhiều giải pháp tuy còn trên giấy nhưng hết sức đáng tin. Và như vậy, cũng khó mà kể hết những lợi ích thiết thực từ VietShrimp 2021 đem tới cho người nuôi tôm.

Điểm sáng là lần hội chợ sau luôn có quy mô lớn hơn, các thành phần tham gia phong phú hơn và người đến dự cũng đông đảo hơn. Hội chợ lần này đáng lẽ đã diễn ra trong năm 2020, nhưng do tác động từ COVID-19 nến đến nay mới thành hiện thực. Điểm lại, hầu như tất cả những doanh nghiệp lớn trong chuỗi cung ứng nuôi tôm đều có mặt ở Hội chợ; điều này chứng tỏ sức hút, sự lan tỏa tiếng tăm của Hội chợ.

Đây là một hội chợ thành công, bởi đã mang lại quá nhiều bổ ích thiết thực cho các bên, nhất là cho người nuôi tôm. Từ hội chợ này đã phát ra tín hiệu rõ nét, tất cả nhằm chung tay vạch ra định hướng và giải pháp để phát triển nuôi tôm hiệu quả và bền vững. Từ thực tế này cho thấy khả năng trong giai đoạn không xa sắp tới ngành tôm Việt Nam sẽ giữ vững ngôi vị số một thế giới.

Hồ Quốc Lực

Bình luận

Chưa có bình luận

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!