T5, 29/04/2021 12:30

Ngành chế biến thủy sản Trung Quốc chật vật vì thiếu nguyên liệu

(TSVN) – SeafoodSource đã có cuộc trao đổi với bà Marina Huang (ảnh), Phó Tổng Giám đốc Công ty đánh giá chất lượng hàng hóa Helmsman Quality and Technology Services Group (HQTS) để có cái nhìn toàn diện hơn về sự ảnh hưởng của COVID-19 đến lĩnh vực chế biến thủy sản của Trung Quốc.

Những thách thức lớn nhất mà khách hàng của HQTS gặp phải khi mua hoặc xuất khẩu thủy sản từ Trung Quốc trong COVID-19 là gì?

Khách hàng không thể đi thăm nhà máy như trước, vì vậy việc kiểm soát chất lượng sản phẩm mua cũng trở nên khó khăn hơn. Việc kiểm tra nhà cung cấp và kiểm tra chất lượng không thể được thực hiện từ xa. Nếu không thể tìm thấy các lựa chọn thay thế phù hợp cho dịch vụ này, thì hàng hóa mà họ mua có thể có rủi ro về chất lượng.

HQTS có áp dụng những kiểm tra mới với thủy sản, như kiểm tra COVID-19 không?

Việc kiểm tra COVID-19 đòi hỏi nhiều điều kiện thiết yếu mà các công ty kiểm soát chất lượng thuộc bên thứ ba khó làm được. Một trong các điều kiện nghiêm ngặt nhất là bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của các nhân viên điều tra trong khi chọn mẫu thử từ toàn bộ lô hàng để mang đi xét nghiệm virus corona. Do vậy mà HQTS đang tìm sự trợ giúp từ các công ty chuyên về xét nghiệm này.

Việc nhập khẩu nguyên liệu thủy sản vào Trung Quốc cho các nhà máy có khó không?

Đúng vậy, nhập khẩu nguyên liệu thủy sản vào Trung Quốc khá khó khăn. Hoạt động của nhà máy ở Trung Quốc hầu hết đã trở lại bình thường nhưng nếu có liên quan bất kỳ nào đến nguyên liệu nhập khẩu thì nó sẽ không trở lại bình thường. Một số khía cạnh khác vẫn ảnh hưởng đến sản xuất thủy sản ở Trung Quốc là việc quản lý chặt chẽ các nguyên liệu thô nhập khẩu. Phải mất một thời gian dài hơn và chi phí cao hơn cho thủ tục hải quan.

Có tình trạng trì trệ tại các cảng và yêu cầu kiểm tra khắt khe hơn ở các nhà máy chế biến thủy sản không?

Vâng, có. Sự thu hẹp sản xuất và tiêu thụ liên tục do COVID-19 đã dẫn đến sự chậm lại trong thương mại hàng hải, làm giảm nhu cầu vận chuyển, lưu lượng cảng và kim ngạch. Chiến lược phản ứng của các liên minh vận tải container về việc dừng dịch vụ trên các tuyến đường nhất định hoặc hủy bỏ các chuyến cập cảng đang làm cho nguồn cung dịch vụ vận tải biển trở nên bất ổn hơn. Song song đó, các hạn chế liên quan đến COVID-19 đã gây tắc nghẽn cảng và chậm trễ trong việc xếp dỡ hàng hóa, phá hoại chuỗi cung ứng và kết nối hàng hải của khu vực. Việc kiểm tra tại cảng quốc tế nghiêm ngặt hơn bao giờ hết do COVID-19, sản phẩm không thể được thông quan kịp thời sau khi cập cảng, khiến chi phí lưu kho tại cảng và chi phí kiểm tra hàng hóa cao hơn.

Các nhà máy chế biến thủy sản của Trung Quốc có chuyển sang cung cấp cho thị trường nội địa không?

Kể từ đầu năm ngoái, do ảnh hưởng của COVID-19 và suy thoái kinh tế toàn cầu, nhu cầu trên thị trường quốc tế đã giảm đáng kể. Xuất khẩu của Trung Quốc tiếp tục chậm lại, nhiều công ty đã chuyển hoạt động kinh doanh từ thị trường nước ngoài sang thị trường nội địa.

Lược dịch từ SeafoodSource

Marina Huang

Bình luận

Chưa có bình luận

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!