T5, 23/07/2020 05:34

Phá bỏ rào cản tannin trong thức ăn thủy sản

Các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến cáo phải cẩn trọng với tannin trong thức ăn thủy sản, nhưng nếu sử dụng đúng loại và đúng cách thì đây lại là thành phần thức ăn cực kỳ hữu ích với tôm, cá.

Tannin chứa các thành phần polyphenol được chiết xuất từ thực vật và tồn tại dưới rất nhiều dạng khác nhau. Nhiều kết quả thử nghiệm cho thấy, bổ sung tannin vào chế độ ăn có thể làm giảm khả năng tiêu hóa protein của tôm, cá. Hoạt chất tiềm năng polyphenol hứa hẹn nhiều lợi ích lớn với vật nuôi nhưng hiệu quả của các dẫn xuất thủy phân của chúng với sức khỏe của tôm, cá cho đến nay vẫn cần phải được kiểm chứng nhiều hơn. Trước thực trạng đó, hãng Tanin Sevnice tại quốc gia Nam Âu Slovenia đã tập trung nghiên cứu và phát triển tannin thủy phân – một dạng đặc biệt của tannin với những đặc tính có lợi ở mức độ khác nhau khi được bổ sung vào thức ăn chăn nuôi hoặc nước uống. Nhiều năm qua, Tanin Sevnice đã miệt mài nghiên cứu để tìm ra các loại tannin có thể sử dụng hiệu quả và an toàn cho các trại nuôi tôm và cá.

Có thể sử dụng tannin trong dinh dưỡng vật nuôi với nhiều mục đích và cách thức khác nhau. Điển hình nhất, tannin được sử dụng rộng rãi như một chất phòng ngừa hoặc chữa trị bệnh trong một số trường hợp vật nuôi mắc các bệnh về đường ruột như viêm ruột hoại tử ở gia cầm và tiêu chảy ở heo con và bê con. Tannin cũng được sử dụng để làm giảm lượng bài tiết Ammonia ở vật nuôi, từ đó nâng cao tính chất ổn định của phân thải. Tác dụng trực tiếp của tannin lên đường ruột sẽ mang lại sức khỏe tốt cho vật nuôi và giúp nâng cao hiệu suất chăn nuôi.

Với tôm và cá, hãng Tanin Sevnice khẳng định tannin có tác dụng kích thích miễn dịch và kháng ôxy hóa, giúp nâng cao tỷ lệ sống cho vật nuôi. Đây là động lực thúc đẩy Tanin Sevnice kiên trì thực hiện nghiên cứu sâu hơn về tannin trong thức ăn thủy sản. Tại Tanin Sevnice, các dòng sản phẩm dinh dưỡng thủy sản từ tannin cũng được chú trọng đầu tư. Hãng bắt đầu với sản phẩm Farmatan Aqua dành cho cả tôm và cá. Sau đó, Tanin Sevnice tách riêng 2 dòng sản phẩm khác nhau cho tôm và cá là Aquatan Fish và Aquatan Shrimp. Cách phân chia sản phẩm rạch ròi như vậy sẽ giúp công ty giải quyết được các thách thức chính của từng lĩnh vực tốt hơn. Hiện, Công ty đang nghiên cứu Sapotan, một sản phẩm nhắm đến cải thiện chất lượng nước trong trại nuôi.

Sau khi đạt nhiều thành công trên các loài vật nuôi dạ dày đơn và loài nhai lại, Tanin Sevnice tập trung nhiều hơn vào cá và tôm nuôi trong thời gian gần đây. Hợp tác chặt chẽ với các đồng nghiệp trong Ban Nghiên cứu và phát triển; Giám đốc phát triển sản phẩm đến các đối tác nước ngoài, Tanin Sevnice cam kết tất cả các sản phẩm tannin của hãng mang lại một giải pháp thực cho các vấn đề ngành NTTS đang phải đối mặt. Trước khi khẳng định điều này, Tanin Sevnice đã thực hiện hàng loạt thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và thực địa nhằm mục tiêu đánh giá hiệu quả của sản phẩm, từ đó có những điều chỉnh hoặc cải tiến kịp thời.

Tanin Sevnica tự sản xuất 100% tanin và sử dụng như phụ phẩm nên giảm thiểu được một lượng lớn chất thải. Toàn bộ hệ thống sản xuất của hãng đều tuân theo các mô hình thân thiện sinh thái. Công ty đặt mục tiêu sản xuất bền vững, đồng thời mang lại các giải pháp pháp thay thế kháng sinh và các loại hóa chất khác trong ngành NTTS trên toàn cầu. Gần đây, Tanin Sevnice đã thuyết trình về lợi ích của tannin tại Hội nghị thức ăn thủy sản quốc tế, VIV Asia tại Bangkok, chia sẻ những kết quả nghiên cứu khả quan về tiềm năng của tannin trong nuôi tôm. Đây là minh chứng cho thấy tannin đang dần được quan tâm trong lĩnh vực nuôi tôm. Mặc dù các chuyên gia dinh dưỡng vẫn e dè về tannin trong thực vật vì chứa các yếu tố kháng dinh dưỡng, nhưng hiệu quả thực tế của chúng tới sức khỏe vật nuôi thủy sản thì không thể phủ nhận nếu như biết cách sử dụng đúng loại và đúng liều lượng tannin.

Giám đốc dự án NTTS, Tanin Sevnica

Tiến sĩ Clara Trullas

Bình luận

Chưa có bình luận

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!