T3, 03/11/2020 01:59

Sạt lở kinh hoàng, vì sao nên nỗi?

(TSVN) – Năm nay mưa lũ gây sạt lở kinh hoàng, rất nhiều người đã bị chôn vùi trong đất do sạt lở. Thế tại sao năm nay lại bị sạt lở nhiều hơn mọi năm vậy?

Câu trả lời là, bởi vì đất không kết dính chặt chẽ với nhau như trước kia nữa. Thế cái gì làm cho đất kết dính chặt chẽ với nhau như trước kia? Câu trả lời là, đất được kết dính chặt chẽ với nhau do các bộ rễ cây khổng lồ đan xen dày đặc ở dưới mặt đất, và đan xen tận dưới đất sâu.

Bây giờ, phá rừng lấy gỗ, nói hoa mỹ giả dối là khai thác kinh tế rừng, cứ nhằm vào cây thân to khổng lồ để cắt sạch, các bộ rễ đan xen dày đặc dưới mặt đất sâu không còn nữa. Bên trên đất trống đó người ta để cỏ mọc hoang, hoặc trồng các loại cây kích thước nhỏ với bộ rễ nhỏ xíu chả bõ bèn gì. Thế là chỉ số liên kết sinh học của các tầng đất bị suy giảm, xin nói lại, CHỈ SỐ LIÊN KẾT SINH HỌC CỦA ĐẤT, sự kết dính bằng yếu tố sinh học bị suy giảm và hầu như biến mất. Lúc đó chỉ còn là sự kết dính do trọng lực, lớp này đè lên lớp kia để chất đống mà thôi. Có một ít sức liên kết hóa học lỏng lẻo giữa các phân tử đất với nhau.

Khi lũ về, khi mưa xuống, đất bị nhão mềm, sự liên kết do trọng lực và hóa học bị mất tác dụng, thế là sức mạnh của dòng nước cuốn, đập, kéo, rút làm từng khối đất tách ra trôi đi, ta gọi là SẠT LỞ rất kinh hoàng.

Những căn nhà thơ mộng nằm dưới chân đồi, trên đồi thì trồng dâu nuôi tằm để cho “Ngày xưa áo nhuộm hoàng hôn/ Dáng ai cắp rổ lên cồn hái dâu…”, bây giờ lại là các nấm mồ không hẹn trước.

Hãy hứa trước khi rời xa cõi đời: Gắng sức đắp xây lại cho đất trời, rừng cây bóng cao xanh tươi vời vợi, là chút tri ân gửi đến muôn người…

Hãy nhìn những thớt gỗ to từ đâu kéo về trên bãi chờ cưa xả ra từng tấm ván, và biết rằng sẽ còn có nhiều người chết vùi thây không tìm được xác!

Thượng tọa Thích Chân Quang

Bình luận

Chưa có bình luận

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!