T3, 13/10/2020 04:49

Số hóa ngành nuôi trồng thủy sản

(TSVN) – Dù trong bất cứ ngành nghề nào, cũng đòi hỏi khả năng thấu hiểu quá khứ, giải quyết các vướng mắc hiện tại và dự báo tương lai. Muốn làm được như vậy trong NTTS, cách nhanh nhất đó là số hóa hoạt động nghiên cứu toàn ngành công nghiệp NTTS.

Số hóa ngày càng quan trọng đối với ngành NTTS. Thực vậy, chất lượng của các thử nghiệm trong NTTS về cơ bản đều có liên quan đến các kết quả khoa học. Nghiên cứu hay thử nghiệm quy mô lớn chưa nói lên được chất lượng của thử nghiệm đó. Tuy nhiên, số hóa mới chính là yếu tố nâng cao chất lượng cho các thử nghiệm NTTS.

Số hóa hiểu đơn giản là sử dụng công nghệ để cải tiến, đơn giản hóa và nâng cấp một hoạt động nào đó. Trong ngành NTTS, số hóa cung cấp những dịch vụ mới và tốt hơn, dễ sử dụng, hiệu quả và đáng tin cậy. Số hóa cải thiện hoạt động của các trung tâm thử nghiệm bằng cách giảm thiểu và ngăn chặn các yếu tố không phù hợp có thể xảy ra trong quá trình thử nghiệm.

Khi nói đến số hóa, đa số mọi người thường nghĩ ngay đến Big Data. Tại sao sử dụng số hóa trong nghiên cứu thủy sản lại giúp chúng ta đạt được hàng loạt thước đo chính xác? Trong những thử nghiệm trên các loài cá, điều quan trọng là phải tránh những sự thay đổi gây ra bởi các yếu tố không lường trước từ chính thử nghiệm đó. Nhưng nếu sử dụng công cụ số hóa, chúng ta có thể giảm sự can thiệp của những yếu tố này vào quá trình thử nghiệm, từ đó giảm sự biến đổi trong thử nghiệm và thiết lập thước đo các nhân tố môi trường quan trọng.

Như nhiều trung tâm nghiên cứu khác, Nofima đã phát triển suốt nhiều thập kỷ và tạo dựng được những dấu ấn công nghệ riêng. Trung tâm cũng sở hữu các hệ thống cảnh báo và giám sát riêng. Không dừng lại ở đó, Trung tâm tiếp tục đầu tư vào những hệ thống cảnh báo và giám sát mới cho toàn bộ cơ sở – nơi các bể thử nghiệm có thể được đánh giá bởi một phòng kiểm soát trung tâm.

Hệ thống kiểm soát cung cấp nhiều cảnh báo khác nhau. Nhiều điểm báo có khả năng đưa ra cảnh báo sớm và cảnh báo quan trọng để điều chỉnh kịp thời trước khi xảy ra sai lệch. Trạm nghiên cứu cũng lắp đặt cảm biến online để đo mức độ ôxy trong tất cả các điểm quan trọng và bể thử nghiệm. Tất cả được kết nối với một hệ thống cảnh báo. Thường xuyên phát triển cảm biến tốt hơn để đo các thông số khác nhau phục vụ nghiên cứu như công nghệ đo pH online, CO2, cường độ sáng… Mô hình nhân quả cũng được thiết lập qua tổng hợp dữ liệu số và chương trình máy tính cải tiến.

Nhiều cơ sở nghiên cứu NTTS tại châu Âu đã số hóa dần dần như áp dụng FindIT, một phần mềm được phát triển qua dự án do EU tài trợ để tổng hợp và xây dựng dữ liệu hoạt động NTTS hay sử dụng phần mềm DataMaestro để đối chuẩn và phân tích dữ liệu. Những loại phần mềm này cũng đã được thương mại hóa.

Đây chỉ là số ít những ví dụ về số hóa trong NTTS, góp phần đảm bảo chất lượng của các thử nghiệm cho các trung tâm nghiên cứu thủy sản như Nofima. Số hóa lĩnh vực nghiên cứu NTTS và toàn ngành thủy sản chắc chắn sẽ trở thành một xu hướng trong tương lai, giúp nâng cao chất lượng nghiên cứu và thúc đẩy toàn ngành NTTS phát triển vững mạnh hơn.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu NTTS bền vững Nofima, Na Uy

TS Synnove Helland

Bình luận

Chưa có bình luận

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!