T5, 23/07/2020 05:35

Tại sao nên mua thủy sản bền vững?

Hầu hết khách hàng mua thủy sản mà không hề biết hay đặt nghi vấn về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm đó. Thẳng thắn mà nói, chính bản thân tôi đã từng không quá chú ý tới việc tôi đang mua sản phẩm thủy sản bền vững hay không bền vững. Và sau đó tôi đã nhận ra rằng khi chúng ta mua và sử dụng thủy sản, chúng ta đang tạo ra một dấu ấn lên chính hệ sinh thái.

Jessica Cohen chuyên gia tư vấn về sức khỏeNhững gì mà nhiều người trong số chúng ta không nhận được ra đó chính là việc không hiểu về tác động của hành vi mua hàng rất đáng bị chỉ trích.

Khi nghiên cứu nhiều tài liệu hơn, tôi thấy có hàng loạt biện pháp hay cách thức để nhận biết mặt hàng thủy sản đó từ khi khai thác cho đến khi chúng được đưa tới các giá để hàng trong siêu thị hoặc chợ. Mặc dù, đại dương bao phủ hơn 70% bề mặt trái đất, nhưng sức lực biển cả không phải là vô biên và sẽ có lúc cạn kiệt. Thực tế, một hệ sinh thái khỏe mạnh phụ thuộc phần lớn vào sức khỏe của đại dương. Nhưng thật không may là ô nhiễm, đặc biệt là việc xả rác nhựa xuống đại dương và nạn khai thác quá mức đã làm cạn kiệt nguồn tài nguyên để phục vụ nhu cầu tiêu thụ của con người đã và đang gây ra những thảm họa tàn khốc.  

Hiện tại, một nửa thủy sản cung cấp cho toàn thế giới có nguồn gốc từ các trang trại nuôi trồng thủy sản. Không phải tất cả các trang trại trên thế giới đều được quản lý ở mức độ đồng đều như nhau. Bởi, vẫn tồn tại những trại nuôi quản lý rất kém và thực hành nuôi không bền vững dẫn tới việc hủy hoại môi trường đại dương và nguồn nước. Thực tế, có hơn 85% trại nuôi cá trên thế giới đang hoạt động vượt quá các giới hạn sinh thái.

Hiện, trên thị trường có nhiều sản phẩm bền vững, ví dụ Wild Selections® của MSC, nhãn hiệu này đảm bảo giúp người tiêu dùng yên tâm về hoạt động khai thác được quản lý tốt. Ngoài Wild Selections®, tất cả các sản phẩm của Solid White Albacore Tuna cũng là địa chỉ mua hàng đáng tin cậy. Wild Selections® cũng trích 13% doanh số bán hàng cho Quỹ Bảo vệ thiên nhiên hoang dã thế giới (WWF) để thực hiện các dự án bảo vệ đại dương. Tính dến cuối 2018, số tiền của Wild Selections® trích cho WWF lên tới 1 triệu USD.

Chúng ta hoàn toàn có thể góp sức để phục hồi đại dương bằng cách quan tâm nhiều hơn tới các quyết định mua hàng và tìm hiểu xem sản phẩm mà chúng ta đang sử dụng có bền vững hay không. Nuôi trồng thủy sản bền vững sẽ giảm thiểu những tác động môi trường có thể hủy hoại hệ sinh thái. Nếu những trang trại thủy sản này được quản lý tốt, đồng nghĩa sẽ tránh được việc sử dụng thức ăn chế biến từ các loại cá khai thác trong tự nhiên, xác định được những loài cá nào có khả năng phục hồi nhanh cũng như có những biện pháp bảo vệ môi trường nhằm giảm thiểu các phương thức khai thác, nuôi trồng mang tính hủy diệt.

Chuyên gia tư vấn sức khỏe xanh, Mamavation

Jessica Cohen

Bình luận

Chưa có bình luận

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!