T5, 23/07/2020 05:35

Tốt nhất hay bền vững?

Nguồn dinh dưỡng bền vững chính là một trong những thách thức lớn nhất của ngành nuôi trồng thủy sản (NTTS) và ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của ngành này trên toàn thế giới tới tận những năm 2050. Để đảm bảo tiến độ sản xuất và nguồn cung các sản phẩm thủy sản ổn định, chắc chắn chúng ta phải tìm được một nguồn nguyên liệu thức ăn bền vững.

Sự lệ thuộc vào bột cá có lẽ là một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất của ngành NTTS. Đã có nhiều ý kiến cho rằng, đậu tương (nguồn gốc thực vật) là nguồn thức ăn thủy sản bền vững. Nhưng điều này không có nghĩa chúng ta bỏ ngoài tai những lời chỉ trích liên quan đến việc sử dụng hàng triệu tấn đậu tương làm thức ăn cho các loài thủy sản.

Những nguồn protein thay thế bột cá, dầu cá và thậm chí là cả đậu tương cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng. Thật may là tảo, protein đơn bào hoặc protein từ côn trùng đã không còn là chuyện “khoa học viễn tưởng” từ những thập kỷ qua. Không chỉ vậy, những nguồn protein này ngày càng thể hiện khả năng trội hơn trong ngăn chặn dịch bệnh cho vật nuôi thủy sản. Tuy vậy, dù nguồn thức ăn có tốt đến mấy nhưng không có chiến lược quản lý sức khỏe vật nuôi đúng cách, thì ngành thủy sản sẽ khó thành công.

Tầm quan trọng của thức ăn cũng liên quan tới đối tượng nuôi và hệ thống nuôi thủy sản. Chúng ta cần nắm rõ được nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi ngay tại trang trại của mình, từ đó mới có thể tạo ra loại thức ăn hiệu quả, giúp vật nuôi hấp thụ tốt hơn. Ngoài ra, cần lưu ý sự biến đổi của thức ăn vì nó có ý nghĩa quan trọng nhất với ngành NTTS và ảnh hưởng tới nhiều khâu trong quy trình NTTS từ việc xin được giấp phép nuôi cá ngoài khơi, thiết kế hệ thống tuần hoàn tới lợi nhuận tài chính…

Tôi tin rằng, nguồn cung thủy sản bền vững cho con người sẽ phải dựa vào nông nghiệp đại dương hay cụ thể hơn là nghề nuôi cá biển. Tuy nhiên, hệ sinh thái biển được đánh giá là dễ bị tổn thương nhất hành tinh. Do đó, nếu không có biện pháp canh tác trên biển phù hợp, thì đại dương sẽ bị tàn phá nghiêm trọng. Điều này chính là trở ngại với nghề nuôi biển nhưng giờ là lúc chúng ta đặt câu hỏi nuôi biển thế nào thay vì câu hỏi nên tiến ra đại dương hay không?

Sau cùng vẫn phải nhấn mạnh lại rằng, thức ăn và nguồn dinh dưỡng bền vững sẽ đóng vai trò chính trong ngành NTTS. Nuôi cá hồi là ngành nuôi cá lồng trên biển lớn nhất thế giới cũng đang đối mặt 2 vấn đề chính liên quan tới môi trường, đó là sự tích tụ thức ăn dư thừa xuống đáy đại dương và an toàn sinh học. Trong trường hợp này, thức ăn thủy sản chính là giải pháp cho vấn đề thứ nhất, đồng thời cũng là trụ cột chính để hỗ trợ xử lý vấn đề thứ hai.

Một số trang trại hoặc công ty NTTS vẫn đang khẳng định rằng sản phẩm của chúng tôi là tốt nhất. Nhưng nên nhớ rằng, thế giới không muốn nghe điều này bởi người tiêu dùng mong muốn nhận được sản phẩm bền vững hơn là sản phẩm tốt nhất.

Francisco Saraiva Gomes - Novus International

Bình luận

Chưa có bình luận

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!