T2, 31/05/2021 04:14

Trợ thủ đắc lực từ số hóa

(TSVN) – Số hóa NTTS đang phủ sóng khắp nơi và cũng là một điểm nhấn quan trọng, thu hút nhiều sự chú ý của các chuyên gia tại sự kiện Aqua Nor 2021. Khi các hoạt động nuôi thủy sản dần trở nên khoa học hơn thì cũng là lúc ngành này cần một kho dữ liệu lớn hơn.

Xử lý lượng dữ liệu lớn cần phải có máy tính. Khi máy tính trở thành công cụ quyền lực hơn, thì ngành thủy sản cũng phát triển vượt bậc hơn và đòi hỏi tốc độ xử lý kho dữ liệu khổng lồ nhanh hơn.

Thông qua những công nghệ như vậy, người nuôi cá sẽ lĩnh hội được phương pháp sản xuất khoa học hơn. Nuôi thủy sản chính xác không còn xa lạ và sẽ trở thành xu thế tất yếu. Tuy nhiên, xu hướng này lại phụ thuộc vào một lượng lớn dữ liệu chính xác và đáng tin. Người nuôi cá cũng không cần quan sát bằng mắt thường nữa nhưng phải nhanh nhạy, chính xác hơn. Do đó, thu gom dữ liệu tự động rất cần thiết. Công nghệ cảm biến và camera cung cấp một lượng lớn dữ liệu để sử dụng trong quá trình kiểm soát toàn bộ hoạt động sản xuất. Học sâu và thuật toán cũng là một phần không thể thiếu của chiến lược NTTS chính xác.

Ngày nay, nhu cầu đối với hệ thống điều khiển học trong NTTS đang ngày càng gia tăng. Nói rõ hơn, đó là một quy trình mà tại đó sự quan sát, xử lý dữ liệu, các quyết định và hành động được kết nối trong những hệ thống tổng thể. Công nghệ để phục vụ quy trình này rất đa dạng, nhưng đều đòi hỏi khả năng thu gom dữ liệu, xử lý và đặc biệt là truyền dữ liệu, tức là chuyển dữ liệu thô thành thông tin có giá trị trong việc đưa ra quyết định xử lý tối ưu.

Công nghệ camera số và cảm biến giúp thu thập dữ liệu, nhằm tập trung vào từng con cá trong lồng nuôi, ví dụ giám sát rận biển trên cá hồi và điều kiện của cá. Một công nghệ cũng hữu ích trong lĩnh vực này là công nghệ “nhận diện khuôn mặt”. Bằng camera với độ phân giải cực kỳ cao, các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ (NTNU) tại Trondheim, Na Uy đã nhận dạng thành công từng con cá trong một đàn 200.000 con. Nhờ đó, họ có thể chăm sóc và điều trị cho từng con cá mà không phải cắt vây cá hoặc xâm lấn tương tự. Một khi đã mở rộng nuôi thủy sản ra ngoài khơi, nông dân buộc phải trang bị kỹ năng vận hành hệ thống hiệu quả trong thời gian dài dưới điều kiện khắc nghiệt. Và số hóa sẽ là trợ thủ đắc lực.

Tăng cường tiếp cận dữ liệu và kiểm soát chặt chẽ hơn các cơ sở sản xuất, sẽ mang lại cho chúng ta một nền tảng tốt hơn, để đưa ra các quyết định đúng đắn trong nuôi trồng, từ đó cải thiện hiệu suất. Ngoài ra, cần thường xuyên đón nhận và bắt kịp những cách thức mới về thu thập, xử lý và đặc biệt là phân tích dữ liệu, bởi công nghệ luôn không ngừng chuyển động. Số hóa sẽ thúc đẩy sản xuất, nhưng trong lĩnh vực NTTS, kinh tế tuần hoàn, người máy và số hóa phải song hành cùng nhau.

Một điều quan trọng, ngành NTTS cần phát triển những tiêu chuẩn và nền tảng công nghệ chung, tránh đi vào vết xe đổ của ngành công nghiệp máy tính, khi mỗi nhà sản xuất tự xây dựng hệ thống và tiêu chuẩn riêng, khiến tính tương thích giữa các hệ thống này trở nên bất khả thi. Phát triển các tiêu chuẩn và nền tảng chung, sẽ giúp ngành công nghiệp NTTS hoạt động hiệu quả, nhanh chóng hơn và giảm chi phí.

Giám đốc truyền thông, The Nor-Fishing Foundation

Erik Hempel

Bình luận

Chưa có bình luận

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!