fbpx

T6, 10/09/2021 01:55

Vừa giận vừa thương

(TSVN) – Mới đây Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã gửi thư kêu gọi mỗi cá nhân, tập thể nhà khoa học trong và ngoài nước thuộc các lĩnh vực khoa học sức khỏe, với kinh nghiệm, tâm huyết, hãy đề xuất các giải pháp thiết thực, khả thi, hiệu quả chống dịch COVID-19.

Điều này có thể hiểu đại dịch đang dần đẩy cả nước đến chỗ lúng túng, tiến thoái lưỡng nan. Những người đứng đầu các bộ, ban, ngành vừa có thông tin, vừa có quyền lực, vừa có hành động, vừa có kinh nghiệm; nhưng rồi cũng chịu thua con virus quái ác, hiểm độc. Rất nhiều người trong cộng đồng xã hội đều quan tâm theo dõi, suy nghĩ về dịch bệnh và cũng khó tìm ra giải pháp hiệu quả nhất. 

Thời gian qua rất nhiều “chiến lược” chống dịch được đưa ra, có những điều phù hợp và không phù hợp, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của nền kinh tế; nên đã liên tục phải sửa đổi điều chỉnh. Nhưng dịch bệnh vẫn chưa lắng xuống, lòng dân chưa an. Bây giờ Bộ Y tế muốn lắng nghe hiến kế, nhưng mọi người lại đã ngại chia sẻ. Thấy thật thương.

Ngoài những giải pháp chống dịch được đưa ra để thích ứng với tình hình luôn biến động thì lúc này đây một trong những yếu tố quan trọng để chống dịch đó là tìm cách tăng sức đề kháng của toàn dân; để cho cơ thể mỗi người tự chiến đấu với virus. Đó là nguyên tắc cơ bản của y học. Chưa bao giờ có thuốc kháng virus. Chỉ có sức đề kháng của cơ thể mới tiêu diệt virus.

Do vậy, muốn nâng cao sức đề kháng của cơ thể lên thì người dân cần được hướng dẫn thực hành các biện pháp sau: Tinh thần phải giữ vững vàng; thực phẩm dinh dưỡng đầy đủ; tập khí công đúng phương pháp; thái độ sống tử tế với mọi người, hỗ trợ nhau trong lúc khó khăn dịch bệnh; thuốc cổ truyền kết hợp với hiện đại, ví dụ như địa long cũng nên được xem là mũi nhọn. Hiện, nhiều thông tin lan truyền về các biện pháp nhưng không có cơ sở khoa học, trong khi đó địa long đã được Hội Đông y Việt Nam nghiên cứu và thông báo trong “Hướng dẫn sử dụng y học cổ truyền phòng chống ôn dịch Covid-19 do chủng virus Corona mới”, ban hành theo Quyết định số 55/QĐ-HĐY ngày 20/07/2021.

Với các biện pháp này, ta có thể phát huy sức mạnh của toàn dân để chống dịch chứ không phải đặt hết trách nhiệm lên vai Nhà nước. Hy vọng Bộ trưởng Bộ Y tế có thể lắng nghe những điều này. Nghĩ vừa giận vừa thương. 

Bình An

Bình luận

Chưa có bình luận

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!