T5, 15/02/2024 08:26

“Xanh hóa” dinh dưỡng và nuôi trồng thủy sản

(TSVN) – Thức ăn thủy sản bền vững, một chủ đề nóng vẫn đang được thảo luận trong ngành nuôi trồng thủy sản. Không thể phủ nhận vai trò cần thiết và hiệu quả của thức ăn công nghiệp trong các hệ thống nuôi thâm canh, nhưng tính bền vững của loại thức ăn này luôn là một vấn đề đáng lo ngại bởi thành phần chính vẫn phụ thuộc vào bột cá và dầu cá.

Để đáp ứng mục tiêu sản lượng nuôi trồng thủy sản dự kiến vào năm 2025, thế giới sẽ cần khoảng 73,15 triệu tấn thức ăn (Boyd et al). Do đó, nhiệm vụ cấp bách và quan trọng là phát triển thức ăn thủy sản bền vững dựa trên việc chọn lọc thành phần nguyên liệu. Thức ăn thủy sản bền vững cũng cần tính đến các khía cạnh kinh tế và văn hóa xã hội, bên cạnh yếu tố dinh dưỡng và môi trường. Về vấn đề này, ngành thức ăn thủy sản phải có chiến lược cân bằng các thành phần thức ăn và công thức thức ăn khác nhau để đảm bảo nguồn thức ăn thủy sản bền vững đó đủ khả năng hiện thực hóa những cơ hội do ngành nuôi trồng thủy sản mang lại. 

Nhận thức được vai trò của nguồn thức ăn và tính bền vững trong ngành nuôi trồng thủy sản, các công ty dinh dưỡng như Alltech Coppens đã xây dựng hệ thống tính điểm bền vững để đánh giá tác động môi trường của từng thành phần được sử dụng trong thức ăn. Xếp hạng điểm số được thiết lập bằng cách đánh giá vòng đời (LCA) qua một số cơ sở dữ liệu như Viện LCA thức ăn toàn cầu (GFLI). Hệ thống tính điểm đánh giá nhiều yếu tố khác nhau như phát thải khí nhà kính, sử dụng nước và đất, nhằm đảm bảo thức ăn chăn nuôi được sản xuất bền vững và có trách nhiệm. Ngoài ra, hệ thống đánh giá chỉ số bền vững tài nguyên biển gồm bột cá, dầu cá. Bằng phương pháp này, nông dân được cung cấp thông tin minh bạch, chính xác về tính bền vững của thức ăn chăn nuôi mà họ đang sử dụng. Trong khi đó, công ty dinh dưỡng có thể định lượng chính xác tác động lên môi trường trong quá trình sản xuất, từ đó có hành động điều chỉnh kịp thời để giảm lượng khí thải carbon từ ngành thức ăn chăn nuôi. 

Nói đến dinh dưỡng bền vững, không thể bỏ qua vai trò của khoáng vi lượng, thành phần quan trọng trong thức ăn thủy sản, gồm đồng, sắt, mangan, kẽm và selen giúp duy trì sức khỏe, khả năng sinh sản, miễn dịch và tăng trưởng. Tuy nhiên, các loại thức ăn thủy sản hiện nay vẫn chủ yếu sử dụng khoáng vi lượng vô cơ, khó hấp thụ và tác động tiêu cực đến môi trường khi bài tiết. Để giải quyết thách thức này, một số công ty dinh dưỡng tiên tiến đã sử dụng công nghệ khoáng chelate bền vững và hiệu quả hơn. Chelate được tạo ra thông qua phản ứng của muối khoáng với hỗn hợp axit amin và peptide, tạo ra nguồn khoáng vi lượng có tính ổn định cao. Cấu trúc chelate bảo vệ các khoáng chất, đặc biệt là đồng, sắt, mangan và kẽm khỏi hình thành phức hợp không tan trong hệ tiêu hóa, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển qua niêm mạc ruột. Quá trình này giúp tăng cường sinh khả dụng của khoáng vi lượng, khiến chúng dễ hấp thụ hơn và giảm lượng khoáng thải ra môi trường. 

Bằng cách hợp tác, áp dụng khoa học và công nghệ, cũng như phương pháp thực hành tốt nhất, chúng ta mới có thể “xanh hóa” ngành nuôi trồng thủy sản và đóng góp đáng kể cho một tương lai bền vững. 

HENRY WONG
Giám đốc phát triển kinh doanh khu vực châu Á tại Alltech 

Bình luận

Chưa có bình luận

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!