(TSVN) – Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, thành phố có tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản rất lớn, bởi có tổng diện tích 30.840 ha mặt nước, trong đó ao, hồ nhỏ là 6.706 ha, hồ chứa mặt nước lớn 4.327 ha, ruộng trũng 19.807 ha…
Chi cục Thủy sản Hà Nội cho biết, năm 2020, diện tích nuôi trồng thủy sản của thành phố là 23.400 ha, chiếm 75,8% diện tích tiềm năng và tăng 10,6% so với năm 2015; sản lượng đạt 116.500 tấn, tăng 3,5% so với năm 2019 và tăng 34,2% so với năm 2015. Sản lượng nuôi trồng thủy sản đã đáp ứng khoảng 50% nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân thủ đô.
Trên địa bàn thành phố còn có 28 cơ sở sản xuất giống thủy sản; sản lượng giống đạt 1.300 triệu cá bột, 800 triệu cá giống các loại, cơ bản đáp ứng nhu cầu của người nuôi trên địa bàn và cung cấp cho các địa phương lân cận.
Hà Nội có 30.840 ha mặt nước nuôi thủy sản – Ảnh: ST
Hiện nay, Hà Nội có 600 lồng bè nuôi trồng thủy sản trên các sông, hồ. Đáng chú ý, trên địa bàn thành phố đã hình thành 82 vùng nuôi thủy sản tập trung quy mô lớn tại 82 xã thuộc 11 huyện, thị xã. Trên 9.000 ha sử dụng chế phẩm sinh học, máy quạt nước trong nuôi trồng thủy sản; có trên 60 bể nuôi cá theo mô hình “sông trong ao”; 18 cơ sở áp dụng nuôi trồng thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP… Đây là những điều kiện thuận lợi để Hà Nội thúc đẩy phát triển nuôi trồng thủy sản trong thời gian tới.
Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng, thành phố sẽ mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 24.000 ha với sản lượng 120.000 tấn; Hỗ trợ xây dựng chợ thủy sản đầu mối tại huyện Ba Vì và Ứng Hòa; xây dựng chuỗi khép kín, chuỗi liên kết trong sản xuất – kinh doanh thủy sản; hỗ trợ các hợp tác xã tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, kiểm soát chất lượng con giống, đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ; liên kết đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm…