T2, 06/07/2020 11:44

Hà Tĩnh: Tôm nuôi “rớt”giá

Chưa có đánh giá về bài viết

Nắng nóng khắc nghiệt kéo dài dẫn đến tôm nuôi chậm lớn, người dân không dám mạo hiểm đầu tư và phải thu hoạch khi tôm chưa đạt yêu cầu. Trong khi đó, thời điểm này, giá tôm trên thị trường đang giảm mạnh làm cho người nuôi không có lãi, thậm chí còn thua lỗ.

Vụ tôm xuân hè năm nay, người nuôi tôm phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt, thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng tôm. Nhiều hộ dân cho biết, năm nay, tôm chậm phát triển dẫn đến chi phí tăng cao. Mặc dù tôm chưa đạt kích cỡ nhưng một số vùng nuôi vẫn thu tỉa với mong muốn thu lại số tiền giống. Trong khi đó, thời điểm này, giá tôm đang xuống thấp so với bình quân hàng năm. Qua khảo sát cho thấy, tôm loại 100 con/kg có lúc chỉ bán được với giá 90.000 – 95.000 đồng; còn loại 75 con/kg giá 105.000 đồng, giảm từ 30.000 – 60.000 đồng so với bình quân hàng năm. Với mức giá này, lợi nhuận người nuôi tôm thẻ chân trắng giảm khoảng 30%.

Tôm nuôi “rớt”giá 

Chi phí tăng cao giá xuống thấp người dân đành phải thu tỉa khi tôm chưa đạt yêu cầu.

Tổ hợp tác của anh Bùi Vĩnh Dũng ở vùng nuôi tôm công nghệ cao trên cát tại xã Cẩm Dương (Cẩm Xuyên) vừa thu hoạch 5 hồ đạt gần 25 tấn. Tuy nhiên, anh Dũng cho biết: “Năng suất năm nay giảm so với năm trước khoảng 3-4 tấn, đặc biệt là kích cỡ tôm khi thu hoạch chỉ đạt từ 70 – 80 – 90 con/kg. Năm ngoái, cũng thời điểm này, tôm đã đạt kích cỡ 40 – 60 con/kg. Đáng buồn, giá lại xuống thấp hơn so với năm trước khoảng 40 giá, tức là mỗi kg giảm 40.000 đồng. Hiện, gia đình tôi còn 3 hồ chưa thu hoạch, hy vọng giá tôm chuyển biến thì may ra mới có lãi”.

Theo anh Trịnh Quang Luật – Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nghi Xuân, đến thời điểm này, Nghi Xuân đã thu hoạch khoảng 100 ha, chiếm 1/4 diện tích trên địa bàn toàn huyện. Tôm chậm lớn nên khi các hộ thu hoạch chỉ mới đạt kích cỡ 80-100 con/kg. Lo sợ dịch bệnh xẩy ra, không dám mạo hiểm tiếp tục đầu tư, có hộ thu hoạch từng cân bán giá thấp với suy nghĩ được đồng nào, hay đồng ấy. Nhìn chung, sau khi thu hoạch, người nuôi tôm trên địa bàn huyện hầu hết thất thu, may lắm thì hòa vốn. Ông Trần Bách Quyền, xã Xuân Phổ (Nghi Xuân) cho biết, tôm có dấu hiệu của dịch bệnh nên buộc phải thu hoạch sớm hơn. Hiện nay, ông cũng đã thu hoạch 7 ao nuôi tôm thẻ chân trắng trên diện tích hơn 1,5 ha với kích cỡ tôm đủ các loại từ 90 – 200 con/kg. Với giá hiện tại, tính ra lỗ mất gần 300 triệu đồng.

Vụ tôm xuân hè năm nay được cho là nhiều khó khăn, thách thức. Trước hết là do thời tiết quá khắc nghiệt, ảnh hưởng lớn đến năng suất, sản lượng. Theo nhận định, năng suất, sản lượng giảm 10 – 15% so với kế hoạch. Hiện nay, giá tôm khoảng 95.000 đồng với loại 100 con/kg, thấp hơn so với bình quân, nhưng nếu chi phí đầu tư như trung bình các năm thì người dân vẫn có lãi từ 10 – 15%. Tuy nhiên, do tôm phát triển chậm kéo theo chi phí sản xuất tăng cao, nhất là thức ăn, tiền điện và nhân công nên với mức giá trên thì người nuôi tôm khó có lãi. Nguyên nhân dẫn đến tôm rớt giá là khó khăn chung về thị trường trên cả nước. Người nuôi tôm đang lo ngại: giá tôm thấp ngay từ đầu vụ sẽ có nguy cơ tiếp tục giảm khi bước vào thời điểm thu hoạch tập trung.

Hữu Trung

Báo Hà Tĩnh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!