T2, 06/07/2020 10:46

Hải sản Quảng Ninh đổ về Hà Nội

Chưa có đánh giá về bài viết

Nổi tiếng với chả mực, tu hài, ngao…, hải sản tươi sống của Quảng Ninh những ngày này đang được các thương lái gom hàng chuyển về Hà Nội phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô dịp Tết.

Bà Thoa, chủ ki-ốt bán chả mực ở chợ Hạ Long cho biết, hiện riêng mặt hàng chả mực sản xuất không đủ bán cho những người đi thu gom mang lên Hà Nội. Ngày thường, cơ sở của bà Thoa chế biến khoảng 60-70kg chả mực là vừa đủ bán, nhưng những ngày cận Tết này, lượng chả mực làm ra phải tăng hơn 1,5 lần mới đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, lượng bán các loại hải sản như tu hài, ngao, tôm, cua biển cũng tăng đột biến.

“Chủ yếu khách đặt mang lên Hà Nội để sử dụng trọng dịp Tết, chứ tiêu thụ tại TP Hạ Long cũng không tăng đáng là bao”, bà Thoa cho hay.

Hải sản Quảng Ninh được bán nhiều trên các diễn đàn

Người sành mua chả mực thì sẽ biết có hai loại: một là chả mực hút chân không – loại chả được bọc trong túi nilon và được hút chân không để thời gian bảo quản lâu hơn; hai là loại chả mực VIP – loại ngon nhất, được chế biến từ phần thân con mực, đầu và râu mực không dùng.

Bà Thoa cho biết, chả mực muốn ngon thì con mực phải thật tươi, người ta phải tự giã tay mới dai và giòn được. Khi rán phải để lửa thật đều vì chúng kén lửa lắm. Chấm gì cũng không hợp bằng nước mắm nguyên chất rắc ít hạt tiêu.

Chợ Hạ Long nổi tiếng với các loại thủy hải sản tươi sống. Nơi đây cũng là điểm trung chuyển lớn của mặt hàng này. Khảo sát của PV cho thấy, giá chả mực giã tay khoảng 330-340 nghìn đồng/kg; ngao hoa 25 nghìn đồng/kg; tôm sú khoảng 350 nghìn đồng/kg…, tất cả chưa bao gồm cước vận chuyển từ Quảng Ninh lên Hà Nội.

Ngoài kênh phân phối truyền thống, năm nay, hải sản Quảng Ninh được nhiều thương lái bán hàng qua mạng, qua các diễn đàn trên internet. Chị Phương, một thành viên của diễn đàn Otofun cho biết, số lượng đơn hàng các loại cua thịt, cù kỳ, cá song… tăng cao gấp 3-4 lần ngày thường. Mỗi ngày, doanh số bán hàng của chị Phương đạt 4-5 triệu đồng. Hiện chồng chị Phương phải tranh thủ buổi tối, đi xe từ Hà Nội về Quảng Ninh lấy hàng để ngày chị kịp giao cho khách.

“Bán hàng hải sản trên mạng có lợi thế ở chỗ dễ được lòng người tiêu dùng vì họ không phải ra chợ chọn từng con cua, con cá. Khách chỉ việc ngồi một chỗ, xem ảnh hoặc đọc miêu tả, sau đó đặt hàng và ngồi nhà chờ. Ngoài ra, hàng chủ yếu bán theo đơn đặt trước nên cũng không sợ tình trạng tồn kho”, chị Phương nói.

Theo tin từ Sở NN&PTNT Quảng Ninh, năm 2013 tổng sản lượng thủy sản cả năm đạt khoảng 85.000 tấn, trong đó khai thác 52.000 tấn, nuôi trồng 33.000 tấn.

Theo đó, giải pháp đưa ra là tiếp tục đẩy mạnh khai thác hải sản xa bờ, hạn chế khai thác ven bờ, khuyến khích phát triển công tác dịch vụ hậu cần nghề cá. Phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, hiệu quả với hình thức nuôi phong phú, phát triển mạnh nuôi biển, nuôi các loại thủy, hải sản có giá trị xuất khẩu cao.

Tân Yên

Báo Nông nghiệp Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!