Hàu mất mùa, mất giá, nông dân Quỳnh Lưu thất thu

Chưa có đánh giá về bài viết

Nguồn nước ô nhiễm, đặc biệt là vẹm đen bám vào khiến hàu nuôi dưới các cửa sông tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) giảm năng suất, ảnh hưởng đến thu nhập của người dân.

Những ngày này, dọc các con sông đổ ra cửa biển ở huyện Quỳnh Lưu, người dân đang tập trung kéo hàu. Năm nay, hàu mất mùa nên không khí thu hoạch khá ảm đạm.

Chị Nguyễn Thị Thương, hộ nuôi hàu ở thôn Tân An, xã An Hòa (Quỳnh Lưu) cho biết: Gia đình nuôi 5 bè với hơn 2.000 xâu hàu, những năm được mùa, mỗi bè cho thu nhập trên 10 triệu đồng. Năm nay không riêng gia đình tôi mà nhiều hộ cũng trong tình cảnh mất mùa; trong khi đó giá bán lại rẻ nên bà con ai cũng buồn.

Xã An Hòa hiện có khoảng gần 70 hộ nuôi hàu với hơn 200 bè mảng được thả dọc tuyến sông Mơ. Theo các hộ nuôi, năm nay nhìn chung đều mất mùa do nguồn nước bị ô nhiễm; cùng với đó là tình trạng vẹm bám kí sinh, phá hoại sự sinh trưởng của con hàu.

“Những năm trước, mỗi lần tách ruột hàu ra khỏi vỏ thì khoảng 98% là có sản phẩm, tuy nhiên năm nay hàu không đạt năng suất, con được con mất nên khoảng 30 – 40% là không có sản phẩm, giảm đáng kể so với các năm. Mất mùa, giá bán thậm chí còn rẻ hơn. Thời điểm sau Tết, nhu cầu sử dụng tăng cao, giá có thời điểm từ 180.000 – 200.000 đồng/kg; tuy nhiên ở thời điểm này giá chỉ dao động từ 100.000 – 120.000 đồng/kg”, chị Trần Thị Linh ở xã An Hòa chia sẻ.

thu hoạch hàu

Hàu được bán với giá từ 100.000 – 120.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng

Huyện Quỳnh Lưu có nhiều khu vực nuôi hàu, tập trung tại các xã: An Hòa, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Thuận… Hàu được nuôi trong vòng 10 – 12 tháng là có thể thu hoạch. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong dịp hè hoặc trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân đã điều chỉnh lịch thả nuôi cho phù hợp để có sản phẩm thu hoạch. Nếu được mùa, bình quân mỗi hộ thu về từ 50 – 70 triệu đồng/năm (tùy vào số lượng bè mảng). Tuy nhiên ở thời điểm này, hàu mất mùa, giá cũng rẻ nên mỗi hộ thất thu hàng chục triệu đồng.

Ông Hồ Anh Dũng – Chủ tịch UBND xã An Hòa (Quỳnh Lưu) cho biết: Là xã ven biển có lợi thế phát triển nghề khai thác, chế biến và nuôi trồng thủy hải sản; trong đó có nghề nuôi hàu. Tận dụng dòng sông chảy ra cửa biển, các hộ dân đầu tư làm bè mảng chắc chắn để nuôi. Nghề này không đòi hỏi đầu tư nhiều, nhưng nếu được mùa thì giá trị mang lại rất cao. Tuy nhiên, bước vào vụ năm nay, sản lượng hàu thu hoạch đạt thấp, giá bán không cao nên ảnh hưởng đến thu nhập của người dân. Địa phương tiếp tục tuyên truyền các hộ nuôi hàu tìm giải pháp khắc phục, thay đổi cách nuôi để đạt hiệu quả tốt hơn./.

Việt Hùng

Nguồn: Báo Nghệ An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!