Hệ thống nâng nhiệt cho trại tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

Phương pháp này được dùng nhiều đặc biệt là ở miền Bắc do ảnh hưởng của không khí lạnh.

Hiện nay, một số trại tôm giống và giống thủy sản vẫn sử dụng hệ thống nâng nhiệt bằng cách cho nước nóng chảy qua các ống dẫn bằng nhôm hoặc inox đặt trong bể để nâng nhiệt cho bể ương nuôi tôm giống. Nguyên lý hoạt động: sử dụng than để làm nóng nước, sau đó nước được bơm tuần hoàn vào đường ống, rồi chia nhỏ theo các ống được đặt trong bể. Nhiệt từ nước nóng trong ống sẽ làm ấm nước trong bể lên theo nhiệt độ yêu cầu. Phương pháp này đòi hỏi phải lắp đặt hệ thống đường ống, máy bơm phức tạp. Thậm chí nếu lắp đặt không tốt, trong quá trình vận hành có thể xảy ra hiện tượng “tuột” ống dẫn nước nóng, ảnh hưởng đến sản xuất.

Khi hoạt động, hơi nóng sẽ làm căng “ống” dẫn chạy trên tường

Một hệ thống nâng nhiệt cho trại tôm giống hiện nay đang được nhiều người dùng là sử dụng hệ thống nâng nhiệt bằng hơi nóng. Hệ thống này cũng sử dụng than (than kíp lê) làm nhiên liệu. Than được đốt trong lò, phần khí CO độc hại sẽ được tách và thoát ra ngoài theo một đường riêng. Phần hơi nhiệt được giữ lại sẽ được dẫn theo các ống dẫn bằng vải. Các ống dẫn này được treo trên tường xung quanh trại.

Khi hoạt động, khí nóng sẽ được bơm làm căng các ống dẫn sau đó tỏa ra môi trường trong trại tôm làm ấm nước theo nguyên tắc nước được làm ấm từ từ qua không khí.

Ưu điểm của phương pháp này là: dễ lắp đặt vận hành, di chuyển. sử dụng tiết kiệm nhiên liệu.

Trọng Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!