Hiệp hội Cá Ngừ Việt Nam: Tích cực hỗ trợ phát triển nghề khai thác, chế biến cá ngừ

Chưa có đánh giá về bài viết

Ông Vũ Đình Đáp, Chủ tịch Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam (VINATUNA) cho biết: Từ đầu năm đến nay, VINATUNA đã có nhiều hoạt động thiết thực, đóng góp chung vào sự phát triển của nghề khai thác, chế biến cá ngừ.

Cụ thể, nhằm hướng các cơ quan quản lý nhà nước, các sở ban ngành địa phương, các hiệp hội nghề nghiệp chú trọng vào nghề khai thác cá ngừ đại dương và hình thành đề án tổ chức quản lý cá ngừ theo chuỗi, nhân rộng mô hình cho các đối tượng khai thác xa bờ khác, VINATUNA đã phối hợp với Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) triển khai chương trình “Kế hoạch cải thiện nghề cá ngừ Việt Nam FIP” thông qua chứng chỉ tiêu chuẩn Hội đồng Quản lý biển (MSC).

Ngư dân khai thác cá ngừ ở Trường Sa – Ảnh: Xuân Trường

Với vai trò là điều phối trong khuôn khổ chương trình “Kế hoạch cải thiện nghề cá ngừ Việt Nam FIP” giữa WWF-Việt Nam và VINATUNA, VINATUNA đã dịch bản “Báo cáo đánh giá sơ bộ nghề câu tay cá ngừ ở Việt Nam” do các chuyên gia quốc tế thực hiện. Đồng thời, cùng với WWF-Việt Nam tổ chức hội thảo lấy ý kiến các bên liên quan trong “Xây dựng kế hoạch hành động để cải thiện nghề câu vàng và câu tay cá ngừ Việt Nam theo tiêu chuẩn chứng nhận MSC” tại Nha Trang (Khánh Hòa) và Quy Nhơn (Bình Định). Đây là kế hoạch nằm trong chương trình hoạt động của Hiệp hội năm 2014.

Năm 2013, Hiệp hội đã đàm phán với Công ty Yanmar Nhật Bản xây dựng đề án thí điểm đóng mới tàu câu tay cá ngừ vỏ composite, với công nghệ khai thác, trang thiết bị hàng hải hiện đại của Nhật Bản. Hiện nay, Vinatuna tiếp tục đàm phán trong việc thí điểm thiết kế, cải tiến mẫu tàu composite để phù hợp với điều kiện sản xuất thực tế tại Việt Nam. Đề án thành công sẽ được triển khai nhân rộng, nhằm tăng năng suất và chất lượng khai thác cá ngừ đại dương.

Trong thời gian tới, VINATUNA tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong điều tra, dự báo ngư trường, khai thác, bảo quản, chế biến cá ngừ; từng bước hiện đại hóa tàu khai thác và dịch vụ thu mua cá ngừ; đẩy mạnh công tác khuyến ngư. Hiệp hội cũng mong muốn nhà nước có chính sách thu hút đầu tư, hợp tác quốc tế trong việc chuyển giao công nghệ để hiện đại hóa đội tàu khai thác, công nghệ bảo quản sản phẩm sau thu hoạch cũng như công nghệ chế biến tại nhà máy và chính sách đào tạo kỹ thuật, tay nghề cho các thuyền viên, nhân viên và chủ cơ sở thu mua chế biến cá ngừ.

Dương Thảo

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!