Nhắc đến xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội có lẽ nhiều người sẽ hình dung ra một vùng nuôi ba ba lớn tại miền Bắc. Quả đúng như vậy, từ nhiều năm nay, nhờ con ba ba, bộ mặt nông thôn nơi đây đã thực sự thay da đổi thịt.
Xã Khai Thái với hơn 20 hộ nuôi trong đó có những hộ nuôi quy mô lớn như anh Sơn, anh Tiến… thu nhập trung bình từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng mỗi năm, hơn hẳn trồng lúa, hoa màu hay chăn nuôi. Đặc biệt, những gương sáng làm kinh tế giỏi phải kể đến như ông Trần Công Bằng vốn là người lính mang quân hàm Thiếu tá thuộc Binh đoàn 12 (tiền thân là Đoàn 559 – Bộ đội Trường Sơn) đã không ngần ngại giấu bí quyết mà sẵn sàng chia sẻ để giúp anh em, bạn bè, bà con làng xóm có nghề cải thiện cuộc sống. Hiện, ông Bằng nuôi thả ba ba gai, ba ba trơn trong 13 ao, bể với tổng diện tích 2.700 m2 từ con giống, con ương đến ba ba thịt. Mỗi ao ba ba có diện tích 300 m2. Ông Bằng cho biết, ba ba cần nuôi 3 – 4 năm mới đạt trọng lượng trung bình 4 – 5 kg/con, giá khoảng 4 -5 triệu/con ba ba gai và 2 – 3 triệu/con ba ba trơn.
Nuôi tạo ổ đẻ cho ba ba gai ở những hồ lớn
Những bãi cát được thiết kế thông với hồ nuôi để ba ba có thể lên phơi nắng hoặc đẻ trứng
Ba ba gai giống được phân phối ra thị trường với giá 30.000 đồng/con
Cho ba ba gai ăn nhiều lúc trời ấm để hấp thu tốt dinh dưỡng
Người nuôi phải thường xuyên thay nước, vệ sinh chuồng trại để tránh các vi khuẩn gây bệnh cho ba ba gai
Trứng ba ba gai sau khi lấy ra từ ổ đẻ được vùi trong cát với nhiệt độ và độ ẩm thích hợp