Hội Nghề cá Hải Phòng kỷ niệm 20 năm thành lập

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 23/3, tại Hải Phòng, Hội Nghề cá TP Hải Phòng phối hợp với Ban liên lạc hưu trí (ngành thủy sản) tổ chức họp mặt kỷ niệm 54 năm Ngày truyền thống ngành thủy sản Việt Nam và 20 năm thành lập Hội Nghề cá Hải Phòng. Ông Đào Viết Thuận, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, ông Trần Cao Mưu, Tổng Thư ký Hội Nghề cá Việt Nam đã tham dự.

Những năm qua, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Biển bạc của ta do nhân dân ta làm chủ”, nhân dân Hải Phòng đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thực hiện đồng thời các chương trình kinh tế lớn, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn ven biển, hải đảo. Từ đó, góp phần nâng cao đời sống của ngư dân, bảo vệ an ninh quốc phòng, chủ quyền biên giới hải đảo của Tổ quốc.

Hiện, Hải Phòng có 4.200 tàu thuyền, trong đó, 1.200 tàu trên 90 CV, hình thành được các Hợp tác xã, các tập đoàn, tổ đội đánh cá xa bờ, với sản lượng khai thác thủy sản năm 2012 đạt 47.853 tấn, tăng 3,3 lần so năm 1993. Nuôi trồng thủy sản có bước phát triển khá mạnh, giá trị sản lượng tăng bình quân 10 – 15%/năm. Đến nay, Hải Phòng đã có 13.500 ha diện tích nuôi trồng thủy sản với những đối tượng chủ lực là tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá nước ngọt…; năm 2012, sản lượng nuôi thủy sản toàn tỉnh đạt 49.863 tấn, tăng 3,98 lần so năm 1993. Hệ thống sản xuất giống thủy sản đã cung cấp đủ số lượng phục vụ nhu cầu nuôi trồng của người dân trong tỉnh và một số tỉnh lân cận.

Bên cạnh đó, lĩnh vực chế biến thủy sản cũng được tỉnh quan tâm đầu tư sâu rộng, cho hiệu quả cao, năng lực chế biến toàn thành phố đạt 120 tấn/ngày, sức chứa kho lạnh đạt 2.500 tấn, chiếm 50% năng lực chế biến và trữ lạnh của các tỉnh, thành phía Bắc. Công tác đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ hậu cần nghề cá cũng được chú trọng, với hàng loạt các cảng cá, khu neo đậu tàu thuyền tại Bạch Long Vỹ, Cát Bà, Đồ Sơn, Kiến Thụy…, được xây dựng bài bản và đi vào hoạt động có hiệu quả.

Qua 20 năm xây dựng và phát triển (1993 – 2013), Hội Nghề cá Hải Phòng đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo, ủng hộ của Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam, các Sở, ban ngành tại Hải Phòng, hệ thống tổ chức Hội đã được duy trì, củng cố và phát triển. Các cấp Hội đã chủ động tham gia thực hiện nhiều chương trình, dự án, tư vấn, phản biện, chuyển giao khoa học công nghệ, tuyên truyền phổ biến kiến thức, tập huấn phục vụ sản xuất. Ông Đậu Văn Cường, Chủ tịch Hội Nghề cá Hải Phòng cho biết, hiện ngành thủy sản Hải Phòng vẫn gặp nhiều khó khăn, nguồn lợi thủy sản đang có nguy cơ cạn kiệt, năng lực khai thác quá mức, diện tích nuôi trồng có xu hướng thu hẹp do tác động của quá trình đô thị hóa, môi trường thủy sản đang bị ô nhiễm do chất thải công nghiệp và sinh hoạt… Để hoạt động Hội hiệu quả hơn nữa, rất cần sự quan tâm của các cấp ngành, vận động phát triển để Hội thực sự là chỗ dựa cho ngư dân, những người tham gia lĩnh vực thủy sản…

Tổng Thư ký Hội Nghề cá Việt Nam Trần Cao Mưu trao Bằng khen cho các chi hội, hội viên đạt thành tích xuất sắc năm 2012

Ông Đào Viết Thuận, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hải Phòng nhấn mạnh, những năm qua, thủy sản Hải Phòng gặp không ít khó khăn, thách thức về điều kiện thời tiết, dịch bệnh, thiếu hụt nhân lực… Nhưng, Hội Nghề cá Hải Phòng vẫn phát huy truyền thống, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Hội cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy thế mạnh, đưa thủy sản thực sự trở thành ngành mũi nhọn tại Hải Phòng.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Trần Cao Mưu chia sẻ, Hội Nghề cá Hải Phòng được thành lập đầu tiên trong cả nước, qua quá trình phát triển, Hội đóng góp nhiều thành tích trong lĩnh vực thủy sản, khẳng định được vị thế và vai trò của mình. Với năng lực, trí tuệ và tình yêu nghề, những cán bộ thủy sản luôn nỗ lực phấn đấu, góp phần phát triển thủy sản địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

Cũng nhân dịp này, Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 7 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội năm qua.

>> Hội Nghề cá Hải Phòng hiện có trên 3.000 hội viên, với 6 chi hội trực thuộc và 15 chi hội cơ sở hoạt động tích cực và có nhiều đóng góp vào thành tích chung của Hội Nghề cá Việt Nam.

Bài: Nguyễn Chi - Ảnh: Quốc Minh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!